Phương pháp "nhịn ăn gián đoạn" giúp cải thiện sức khỏe - Giấy Dán Tường

Phương pháp “nhịn ăn gián đoạn” giúp cải thiện sức khỏe

Chế độ Intermittent fasting (nhịn ăn gián đoạn) sẽ giúp cơ thể có đủ thời gian để tiêu hóa hết lượng thức ăn đã nạp vào từ các ngày trước đó.

Phương pháp này được xây dựng dựa trên nguyên lý đốt mỡ thừa của cơ thể: các chất béo dự trữ sẽ được chuyển hóa thành năng lượng thay vì biến thành mỡ nội tạng trong điều kiện hoàn toàn không nạp thức ăn.

Thời gian là yếu tố bắt buộc phải đảm bảo khi thực hiện fasting, và đây cũng là chi tiết làm nên sự khác biệt của nhịn ăn gián đoạn với các hình thức khác.

Các hình thức nhịn ăn gián đoạn phổ biến là 16/8, tức là bạn ăn uống bình thường trong 8 tiếng và không ăn trong 16 tiếng tiếp theo; 12/12 – ăn 12 giờ, nhịn 12 giờ; 20/4 – ăn 4 giờ, nhịn 20 giờ; Eat-Stop-Eat – nhịn  ngày trong tuần; 5/2 – ăn 5 ngày, nhịn 2 ngày không liên tục trong tuần…

Ví dụ, bữa ăn đầu tiên trong ngày của bạn vào lúc 12 giờ trưa thì trong 8 tiếng tiếp theo bạn sẽ ăn uống bình thường và phải kết thúc bữa ăn cuối vào lúc 20 giờ. Ngoài thời gian này (20:00 – 12:00 hôm sau) bạn sẽ không ăn bất cứ thứ gì và chỉ được uống nước lọc hoặc cafe, trà không đường.

Bạn có thể linh hoạt điều chỉnh thời gian của bữa ăn đầu và cuối, tuy nhiên phải tuyệt đối tuân thủ chính xác tỉ lệ thời gian ăn và nhịn. Đồng thời, bạn cũng không nên “ăn bù” vào bữa ăn tiếp theo, vì điều này sẽ gây nên tình trạng quá tải cho dạ dày và không đạt được hiệu quả giảm cân mong muốn.

 

Những lợi ích của Fasting

Nếu áp dụng đúng phương pháp trong suốt 10 tuần bạn có thể giảm 3-5kg. Tuy nhiên, đừng nhầm lẫ đây là một chế độ ăn kiêng mà đây là một hình thức ăn.

Ngoài tác dụng loại bỏ mỡ thừa, phương pháp này còn giúp ngăn ngừa các bệnh như: alzheimer, tiểu đường, tim mạch, mỡ máu và kéo dài tuổi thọ. Đặc biệt, trong thời gian nhịn ăn, dạ dày sẽ được nghỉ ngơi, giảm các áp lực về việc nghiền nát, tiêu hóa thức ăn.

 

Lưu ý:

– Những người đang trong tình trạng thiếu cân (BMI<18.5), dưới 18 tuổi, phụ nữ mang thai và cho con bú không nên áp dụng hình thức nhịn ăn gián đoạn.

– Người đang có bệnh dạ dày, tiểu đường, huyết áp thấp hoặc đang điều trị bệnh, trước khi áp dụng fasting nên hỏi ý kiến bác sĩ để có cách áp dụng phù hợp.

– Chế độ nhịn ăn gián đoạn không giới hạn các loại thực phẩm nhưng để đạt được hiệu quả giảm cân và duy trì sức khỏe về lâu dài, bạn vẫn nên ăn nhiều rau xanh, thịt, cá và hạn chế đồ chiên rán, đồ ngọt.

– Có thể bổ sung vitamin, thực phẩm hỗ trợ tăng cơ trong quá trình áp dụng chế độ nhịn ăn gián đoạn.

Trả lời

Gọi Ngay