Nuôi dạy con như người Do Thái

Người Do Thái được cả thấ giới ngưỡng mộ bởi sự thông minh, ý chí kiên cường, nghị lực… Tuy dân số chỉ hơn 13 triệu người, nhưng có tới 41% trong số đó đạt giải Nobel. Hãy cùng tìm hiểu bí quyết nuôi dạy con kiểu Do Thái để tạo nên một thế hệ trẻ thông minh xuất chúng nhé!

Kết quả hình ảnh cho nuôi dạy con

Đối với người Do Thái, kiến thức là điều quan trọng nhất. Các bậc cha mẹ thường dạy con mình có niềm đam mê, yêu thích sách từ khi còn bé bằng việc dùng mật ong nhỏ lên các trang sách để khuyến khích trẻ đọc sách và cảm nhận sách là một thứ vô cùng ngọt ngào.

Quan trọng hơn hết, người Do Thái dạy con rằng: “Khi nhà cháy con cần mang theo kiến thức”. Bởi kiến thức là thứ không thể mất đi, luôn luôn đi cùng con trên mọi nẻo đường đời sau này, cùng con vượt qua thử thách, gian nan để đạt được những thành công trong cuộc sống.

Trẻ em Do Thái được tự lập từ bé

Hầu hết trẻ em được khuyến khích tự lập ngay từ khi còn nhỏ để giúp con trưởng thành nhanh hơn, vững chắc hơn. Cha mẹ sẽ tạo mọi điều kiện để trẻ được tự sức mình làm mọi thứ chúng muốn trong một khuôn khổ rõ ràng và an toàn. Việc loại bỏ hoàn toàn các thói quen khiến trẻ hình thành tính cách dựa dẫm, ỷ lại như: bón cơm cho con, làm giúp con mọi việc, nuông chiều con quá mức… sẽ giúp trẻ sớm trưởng thành và tự lập hơn.

Kết quả hình ảnh cho nuôi dạy con

Động viên con đúng lúc

Để trẻ cố gắng làm tốt các việc vừa sức của mình, cha mẹ hãy thường xuyên quan sát để kịp thời động viên, khen ngợi những nỗ lực của trẻ. Hay khi trẻ gặp khó khăn hãy khuyến khích và giúp đỡ trẻ tìm ra giải pháp thực hiện, xử lý vấn đề. Việc nuôi dạy lòng tự tin vào bản thân cũng là một tiền đề quan trọng cho hành trình tự lập của trẻ.

Hãy ghi nhận mọi nỗ lực của con, vì mọi thứ con làm trong những năm tháng đầu đời đều là những bài học đầu tiên và vô cùng mới mẻ. Một thế giới với vô vàng thứ phải học, phải thử, sai và làm lại. Chính vì vậy, sự ghi nhận quá trình cực kỳ quan trọng trong việc nuôi dạy trẻ.

Tin tưởng con

Nếu bạn muốn con tự lập và trưởng thành, nhưng lại không đặt lòng tin vào trẻ thì mọi cố gắng đều đổ sông đổ bể. Hãy thay những phần thưởng khi trẻ đạt được những thành tựu nhất định bằng một lời cổ vũ, sự tin tưởng tuyệt đối vào trẻ. Điều này chính là động lực và là phần thưởng giá trị nhất dành cho các con.

Kết quả hình ảnh cho nuôi dạy con

Chấp nhận việc thử – sai – làm lại

Mọi thứ trẻ làm đều có lý do riêng, thay vì ép trẻ phải tuân theo quy tắc của mình, thì cha mẹ Do Thái thường chấp nhận việc trẻ làm sai, bày bừa… sau đó sẽ hướng dẫn trẻ từng bước dọn dẹp hoặc thực hiện như thế nào mới đúng.

Bí quyết ở đây chính là việc để trẻ được tự do làm điều mình thích, tự do khám phá trước, sau đó mới tiến hành hướng dẫn con vào khuôn khổ. Tuy nhiên, mọi việc trẻ làm phải đảm bảo an toàn và phải có sự quan sát từ cha mẹ để không xảy ra sự cố.

Dạy trẻ biết nhận lỗi

Làm sai phải nhận lỗi, nhưng thay vì quát mắng và hỏi lý do tại sao, cha mẹ Do Thái thường nhẹ nhàng chỉ bảo để trẻ có thể nhận ra lỗi sai của mình và nhận lỗi, tìm cách khắc phục. Ngay cả người lớn còn khó tránh khỏi sai lầm, nên cha mẹ hãy khoan dung với trẻ và cùng trẻ học hỏi điều đúng đắn.

Nuôi dạy con trẻ là cả một quá trình, từ khi còn trong bụng mẹ đến khi trẻ tự lập và trưởng thành. Chính vì vậy, các bậc cha mẹ hãy cùng trau dồi, bồi dưỡng thêm nhiều kiến thức, đặc biệt từ những phụ huynh Do Thái để có cách nuôi dạy con tốt nhất, giúp con trẻ phát triển và thành công trong cuộc sống.

Kết quả hình ảnh cho nuôi dạy con

Trả lời

Gọi Ngay