Nuôi dạy con không cần đòn roi

Ông bà ta thường có câu “cha mẹ sinh con, trời sinh tính”, nhưng “sự thật” có phải như vậy? Tính cách của trẻ hình thành do đâu? Làm thế nào để nuôi dạy con nên người mà không cần đến đòn roi? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Kết quả hình ảnh cho nuôi dạy con

Các chuyên gia sẽ khiến bạn bất ngời với những bí quyết dạy con nên người nhưng không hề dùng bất kỳ hình phạt nào, thậm chí là đòn roi.

Cha mẹ, ông bà chính là những hình mẫu lý tưởng, là tấm gương để trẻ học hỏi và noi theo. Bạn muốn người khác đối xử với bạn như thế nào? Bạn muốn con bạn đối xử với người khác như thế nào? Hãy đối xử với con bạn như thế! Hãy dùng tình thương, sự thấu hiểu chứ đừng la mắng vô ích hay dùng các hình phạt… bạn chỉ đổi lại sự bất hợp tác từ trẻ và làm tình cảm đôi bên trở nên căng thẳng.

Tuy nhiên, cũng không hẳn bạn phải nuông chìu trẻ mà không đặt ra bất kỳ quy tắc nào trong cuộc sống hằng ngày. Những luật lệ, quy tắc cư xử… sẽ giúp trẻ biết đâu là giới hạn của những việc được và không được làm.

Kết quả hình ảnh cho nuôi dạy con

Điều chỉnh cảm xúc bản thân

Điều này không phải dành cho trẻ mà dành cho chính bạn và những người thân tiếp xúc trực tiếp với trẻ. Đừng hành động nóng vội để rồi phải hối tiếc về sau. Hãy hít thở thật sâu, kiềm chế cơn giận, làm chủ tình hình và đợi đến khi thật sự bình tĩnh rồi mới giao tiếp với trẻ và cẩn thận giải thích cho trẻ nghe về những hành động vừa xảy ra. Khi đó, cách nói của bạn sẽ dễ chịu hơn, trẻ cũng sẽ dễ dàng tiếp thu hơn.

 

Thấu hiểu trẻ

Dù là trẻ con hay người lớn, khi đã bực tức, nóng giận thì chẳng điều gì có thể “lọt tai” được cả. Chính vì vậy, thay vì khiển trách, giảng giải khi trẻ đang tức giận, bạn hãy đưa trẻ ra một nơi yên tĩnh, giúp chúng bình tĩnh lại và chịu hợp tác với bạn hơn.

Đây cũng là một cách để bạn thấu hiểu trẻ, hãy cho trẻ cơ hội được nói về hành động mình. Đừng cố giải thích về lỗi lầm của con, mà hãy tạo cho trẻ một cảm giác an toàn và được yêu thương, bảo vệ. Khi trẻ đã bình tĩnh hơn, bạn có thể bắt đầu nói chuyện để trẻ hiểu ra vấn đề.

 

Giúp trẻ xử lý vấn đề

Hãy đặt bản thân mình vào vị trí của trẻ khi đến với thế giới cùng hàng vạn điều mới lạ mà trẻ phải thích nghi, học hỏi. Chính bạn cũng cảm thấy bỡ ngỡ khi phải thay đổi môi trường làm việc, thay đổi nơi sinh sống… Vậy thì cớ làm sao bạn lại bắt trẻ phải “biết ngay”, “thích nghi” ngay với những điều hoàn toàn mới lạ?

Chính vì vậy, trong bất kỳ việc gì, nếu cảm thấy quá mới mẻ và vượt ngoài sức của con, bạn cần phải “ra tay nghĩa hiệp” giúp đỡ con trong lần đầu và những lần kế tiếp (nếu cần) để trẻ học nhanh hơn, tự tin hơn và tự lập hơn.

Hình ảnh có liên quan

Điều này cũng đúng với những bài học khác như: Tập nói lời cảm ơn, xin lỗi, đi học, làm bài tập… Hãy tập cho trẻ tạo nên những thói quen tốt, nền tảng cơ bản để có thể phát triển và trưởng thành hơn trong tương lai.

 

Cùng trẻ sửa sai

Bất kỳ hành động nào của trẻ, dù đúng dù sai, cũng có những lý do riêng của chúng. Vì vậy, khi trẻ làm sai, đừng vội la mắng, hãy bình tĩnh tìm hiểu lý do và hướng dẫn trẻ thực hiện lại. Nếu vẫn chưa đạt yêu cầu, bạn phải là người thực hiện hành động ấy trước và để trẻ theo dõi. Từ đó, trẻ sẽ học theo và thực hiện đúng như những gì bạn mong muốn.

 

Trả lời

Gọi Ngay