LÀM THẾ NÀO ĐỂ NUÔI DẠY NHỮNG ĐỨA TRẺ HẠNH PHÚC? - Giấy Dán Tường

LÀM THẾ NÀO ĐỂ NUÔI DẠY NHỮNG ĐỨA TRẺ HẠNH PHÚC?

Không chỉ sức khỏe, giáo dục, nuôi dạy một đứa trẻ hạnh phúc để dễ dàng thành công trong cuộc sống cũng là một trong những mục tiêu mà nhiều bố mẹ hướng đến. Nuôi dạy những đứa trẻ hạnh phúc là việc mang lại cho con một tinh thần thoải mái, tích cực, và những kỹ năng quan trọng lâu dài, để giúp trẻ dễ dàng vượt qua khó khăn, luôn nỗ lực để đạt được mục tiêu của mình.

 

Làm thế nào để nuôi dạy những đứa trẻ hạnh phúc? | Việt Nam Mới

 

Dưới đây là 10 cách để nuôi dạy những đứa trẻ hạnh phúc được chúng mình tổng hợp, bố mẹ có thể tham khảo nhé!

1. KHUYẾN KHÍCH TRẺ VUI CHƠI NGOÀI TRỜI
Chạy trên sân cỏ, chơi trên xích đu, đào đất, đi bộ, đi xe đạp…đều là những hoạt động ngoài trời tốt cho trẻ em. Các nghiên cứu từ trang Sciencedirect cho thấy mùi hương từ thiên nhiên như: hoa, cây cỏ,..có thể thúc đẩy tâm trạng của trẻ. Ngoài ra, chơi ngoài trời có thể cải thiện các kỹ năng xã hội ở trẻ em.
Vì vậy, hãy biến việc chơi ngoài trời thành thói quen hàng ngày cho trẻ nhé. Ngay cả khi thời tiết không hoàn hảo, hãy khuyến khích con bạn đi xe đạp, chơi với những đứa trẻ hàng xóm và chạy xung quanh ngoài trời.

 

2. HẠN CHẾ TRẺ XEM TIVI, ĐIỆN THOẠI, IPAD
Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Emotion vào năm 2018 cho thấy, thanh thiếu niên dành ít thời gian bên tivi, điện thoại, các thiết bị kỹ thuật số và dành nhiều thời gian cho các hoạt động như: chơi thể thao, đọc sách, học tập…sẽ giúp cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc hơn.
Bố mẹ có thể kiểm soát thời gian trên màn hình của trẻ bằng cách đặt ra giới hạn như: hạn chế quyền truy cập của trẻ, hạn chế thời gian xem (Ví dụ như 10 phút – 30 phút mỗi ngày).

 

3. BÀI HỌC VỀ LÒNG BIẾT ƠN
Việc sống biết ơn và nói lời “Cảm ơn” giúp trẻ trở nên hạnh phúc và vui vẻ hơn trong cuộc sống. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn luôn ép trẻ phải nói “Cám ơn” người khác khi trẻ thật sự không muốn.
Một trong những cách tốt nhất để giúp trẻ em học về lòng biết ơn là bạn có thể làm gương cho con, bằng việc bạn thể hiện sự biết ơn ấy với những người xung quanh và dạy con làm điều tương tự. Không nhất thiết phải thể hiện bằng lời nói, bạn có thể khuyến khích con viết thư cảm ơn, tặng quà hay đôi khi là cái ôm cũng khiến người khác cảm kích.

 

4. HÃY ĐẶT KỲ VỌNG NHƯNG CÓ CHỪNG MỰC
Sự kỳ vọng sẽ khích lệ sự cố gắng, nỗ lực của trẻ, tuy nhiên nếu bạn đặt kỳ vọng quá cao, vượt ngoài khả năng của trẻ thì có thể con sẽ cảm thấy áp lực về điều đó.
Dù bạn đặt kỳ vọng gì ở con, hãy quan tâm rằng con có thích hay không, có thực sự muốn làm hay không, và đừng quên thường xuyên khích lệ, khen ngợi vì sự cố gắng của trẻ nhé.

 

5. DẠY TRẺ TỰ KIỂM SOÁT
Ăn thêm bánh ngọt, bỏ dở bài tập về nhà vì mải chơi với bạn bè, xem TV thay cho làm việc vặt,…nhất thời có thể khiến trẻ vui vẻ nhưng lâu dài và duy trì thành thói quen thì sẽ gây hại.

Vì vậy, dạy con biết kiểm soát hành vi và cảm xúc là điều cần thiết để học cách tự giác ngay từ khi còn nhỏ. Nghiên cứu tại Mỹ cho thấy, những người biết kiểm soát những điều nhất thời có thể hạnh phúc hơn.

 

Cuộc thi ảnh "Gìn giữ khoảnh khắc hạnh phúc trẻ thơ"

 

6. LÀM VIỆC VẶT TRONG NHÀ
Các nghiên cứu chỉ ra rằng cho trẻ làm việc nhà giúp chuẩn bị tốt hơn cho cuộc sống trong tương lai. Vì khi làm việc nhà, trẻ được học về những gì mình cần làm để chăm sóc cho chính mình, chẳng hạn như học các kỹ năng: nấu cơm, dọn dẹp, sắp xếp đồ đạc… và cả kỹ năng giao tiếp từ việc hỏi bố mẹ cách làm hay khi làm cùng bố mẹ. Trẻ cũng sẽ cảm thấy tự tin và có trách nhiệm hơn vì giúp bố mẹ hoàn thành việc nhà sớm hơn, có nhiều thời gian để nghỉ ngơi hơn, bớt được căng thẳng, mệt mỏi.

 

7. ĂN TỐI CÙNG NHAU
Bữa ăn gia đình không chỉ cung cấp dinh dưỡng mà còn giúp trẻ có sự cân bằng trong ăn uống, tránh rối loạn bữa ăn và tình trạng béo phì. Ngoài ra, bữa ăn gia đình, đặc biệt là bữa tối – cả nhà hội tụ đầy đủ sau một ngày các thành viên đi học, đi làm sẽ tạo ra không khí vui vẻ, háo hức của mọi đứa trẻ.

 

8. TRÁNH ÉP BUỘC CON CÁI
Mỗi đứa trẻ là một cá thể riêng có cá tính khác nhau. Vì vậy, việc áp đặt trẻ, so sánh con với những đứa trẻ khác có khả năng sẽ khiến trẻ bất mãn.
Bên cạnh đó, hãy trao cho con quyền tự quyết định thay bằng ép con phải thực hiện. Điều này cũng giúp trẻ trở nên tự lập và dám chịu trách nhiệm cho hành vi của mình.

 

9. TƯƠNG TÁC THẬT NHIỀU VỚI CON
Dù là đọc sách, đi chơi, đi bộ hay làm bất cứ điều gì cùng con hãy tương tác với con thật nhiều. Bởi lẽ, mỗi bố mẹ chính là đồ chơi tuyệt nhất của con. Mọi đứa trẻ đều muốn nhận được sự quan tâm và chú ý từ bố mẹ. Bởi vậy, lắng nghe, trò chuyện, thấu hiểu sẽ giúp gắn kết khiến con luôn tin tưởng bạn.

 

10. GIÚP ĐỠ NGƯỜI KHÁC
Một nghiên cứu năm 2010 được công bố trên Tạp chí Tâm lý học xã hội đã chia những người tham gia thành ba nhóm. Một nhóm được yêu cầu thực hiện một hành động tử tế hàng ngày, một nhóm khác được yêu cầu làm điều gì đó mới và nhóm thứ ba không có hành động nào phát sinh.
Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng chỉ sau 10 ngày, các nhóm thực hiện hành động tử tế và những người làm những điều mới đã trải qua nhiều khoảnh khắc hạnh phúc. Giúp đỡ người khác cũng là một cách cho đi lòng tốt và nhận lại được nhiều điều tích cực.

Chúc bố mẹ luôn nuôi dạy những em bé hạnh phúc bằng tất cả sự kiên nhẫn và tình yêu vô bờ bến nhé!

Trả lời

Gọi Ngay