Kỷ luật KHÔNG nước mắt - Giấy Dán TƯờng

Kỷ luật KHÔNG nước mắt

“Một đứa trẻ hư hỏng là một đứa trẻ cần giúp đỡ” – Nhà tâm lý học Rudolf Dreikurs.

Kết quả hình ảnh cho kỷ luật không nước mắt

 

1. ĐỪNG BIẾN NHÀ VỆ SINH THÀNH CƠN ÁC MỘNG

Vợ chồng mình muốn tập bé ngồi thẳng vào bồn cầu trong nhà vệ sinh luôn, chứ không ngồi bô. Tuy nhiên lúc đó bé Gấu vẫn có cảm giác rất sợ nhà vệ sinh và khóc thét khi bị bắt vào ngồi chơi cho quen.

Chồng Mira mới nói với các cô giáo rằng nếu anh dùng kỉ luật thép bắt bé vào thì chắc lúc đầu bé khóc nhưng sau đó sẽ nghe theo.

Tuy nhiên cô giáo không đồng ý vì cho rằng nếu làm vậy thì Nhà vệ sinh sẽ bị biến thành cơn ác mộng của bé. Mỗi lần bước vào bé sẽ nhớ đây là nơi bị ba mắng, nên có thể gây tác dụng ngược lại khiến bé ghét nhà vệ sinh hay bị những vấn đề về tâm lý khi lớn lên sau này.

Vì thế cô giáo đề xuất giải pháp tập cho bé làm quen với nhà vệ sinh bằng cách sử dụng những kĩ xảo và phương pháp mềm dẻo hơn hay còn gọi là những Phương pháp Kỉ luật không nước mắt, ví dụ như: Trang trí nhà vệ sinh theo sở thích của bé, ví dụ dán hình stickers khủng long, chó mèo lên tường

Sử dụng ghế ngồi trong nhà vệ sinh có hình mà bé yêu thích. Mang theo đồ chơi hay đọc sách cho bé nghe. Cuối cùng quan trọng hết là phải Từ từ và Kiên nhẫn, không được la hét, hù doạ, bắt bé vào khiến bé sợ hãi.

Kết quả hình ảnh cho kỷ luật không nước mắt

2. BÍ QUYẾT KỶ LUẬT THEO TỪNG GIAI ĐOẠN

Sau một thời gian quan sát, Mira thấy cách dạy của nhà trẻ ở Nhật Bản là Dạy bé kỷ luật nhưng đúng thời điểm và theo từng giai đoạn. Nuôi dạy bé là hành trình đầy thách thức , đòi hỏi sự hiểu biết và kiên nhẫn, chứ không chỉ đơn giản dựa trên bản năng hay những cảm xúc bất chợt !

Mỗi giai đoạn phát triển đòi hỏi những hình thức dạy dỗ, kỷ luật khác nhau, như khi sơ sinh thì tập cho bé ăn, đi vệ sinh hay lên giường đi ngủ. Lớn lên tí thì sẽ vào nề nếp, hình thành những thói quen tốt !

TỪ SƠ SINH ĐẾN 1 TUỔI

Đây là thời điểm mà mọi nguời đều nghĩ các bé chỉ chủ yếu ăn, chơi và ngủ. Nhưng thật ra lúc này bé đã sẵn sàng để học hỏi rồi đó. Trẻ nhỏ thường thích ứng tốt với hoạt động quen thuộc, diễn ra theo lịch trình. Vì vậy lúc này bạn có thể Tập cho con thói quen sinh hoạt đúng giờ giấc. Ở trường mẫu giáo của bé Gấu thì các giai đoạn này cô dạy trẻ tập cho bé sinh hoạt theo đúng giờ giấc như giờ ngủ trưa, giờ đi dạo, giờ chơi, giờ ăn xế.

TỪ 1 – 2 TUỔI
Đây là lúc trẻ bắt đầu thể hiện ý muốn của mình, nhiều bé bắt đầu bước vào giai đoạn khủng hoảng tuổi lên 2. Do vậy, trong giai đoạn này, ngoài việc duy trì những việc quen thuộc làm theo lịch trình thì các cô còn có những hướng dẫn để giúp bé tránh được tai nạn và hạn chế những lời nói hay hành động thô bạo.

Vì trẻ chưa đủ lớn để hiểu những lời chỉ dẫn đơn giản, nên đây là thời điểm đòi hỏi rất nhiều sự kiên nhẫn của người dạy trẻ. Kèm theo lời nói còn phải có cả những hành động minh họa. Ví dụ, nếu bé chạm vào đồ vật dễ vỡ , hãy nói “Không” với thái độ cương quyết, sau đó đưa cho bé một món đồ chơi phù hợp với bé để bé chơi !

TỪ 2 – 3 TUỔI
Ở giai đoạn này thì các bé bắt đầu đủ lớn để hiểu được nhiều thứ rồi, nên mỗi ngày đến trường bé sẽ được các cô tập Hình thành những thói quen tốt ! Ngoài những việc theo lịch trình như ăn, chơi, ngủ, bé Gấu còn được tập cách để đồ đạc, giày dép vào đúng chỗ, cách tự mang giày, dép, cách tự thay quần áo, tự dọn dẹp đồ chơi… Đặc biệt, mỗi buổi sáng trước khi vào lớp, mỗi bé còn được tập đứng dậy thuyết trình chào buổi sáng tất cả mọi người và tự giới thiệu tên của mình nữa !

Tuy nhiên ở giai đoạn này các Cô giáo chỉ cố gắng tập thói quen cho bé thôi, chứ không bắt buộc bé phải hoàn thành. Vì lúc này còn tuỳ vào khả năng phát triển khác nhau của từng bé, có bé sẽ lớn sớm nên có thể làm tốt mọi việc như tự mang giày, tự đi nhà vệ sinh, nhưng cũng có bé chưa theo kịp !

TỪ 3 – 4 TUỔI
Bước qua tuổi này rồi thì không còn là tuổi ăn, tuổi chơi nữa mà là lúc các bé phải nghiêm chỉnh chấp hành nhiều quy định của nhà trường, như mặc đồng phục đi học, vào đến lớp thì phải thay giày Uwabaki để mang trong lớp, trong túi lúc nào cũng phải có khăn tay, phải tự thay quần áo, xếp quần áo, tự đi nhà vệ sinh….

Điều quan trọng là ở tuổi này thì các bé phải hoàn thành hết những nhiệm vụ được giao, chứ không phải chỉ tập rồi để đó cho có ! Ban đầu bé Gấu nhà mình chưa quen, vẫn nghĩ mình mãi là Baby, chỉ ăn chơi và được cưng chiều thôi. Vì vậy bé không chịu mặc đồng phục, không chịu đến trường, bé nói không thích Cô giáo mới, muốn quay trở lại lớp cũ,,,. Nói chung là phản ứng dữ dội lắm !

Vợ chồng Mira cũng lo lắng, không biết bé có ổn không vì thấy bé không còn hào hứng muốn đi học như trước. Nhưng may mắn khoảng 2 tháng sau thì mọi chuyện hoàn toàn thay đổi, bé quen với mọi quy định của trường lớp và có thể tự mình thực hiện mọi nhiệm vụ khi đến lớp.

3. BÍ QUYẾT PHƯƠNG PHÁP KỶ LUẬT KHÔNG NƯỚC MẮT

Để đưa trẻ vào nề nếp thì các cô giáo ở Nhật không hề kỉ luật bằng cách la hét hay đánh đập gì, mà tất cả được thực hiện nhờ vào sự Kiên Trì, Khéo Léo, sử dụng những hình thức kỷ luật lành mạnh và công bằng giúp trẻ trưởng thành cả về cảm xúc và nhận thức.

Bí quyết phương pháp Kỉ luật không nước mắt của nhà trẻ Nhật Bản, theo Mira quan sát và rút ra kết luận như sau:

– Hình thành và duy trì những thói quen tốt
– Tạo môi trường để bé noi gương và làm theo
– Kiên trì với các hình thức kỉ luật
– Kỉ luật trẻ bằng sự uy nghiêm chứ không phải bởi cơn giận.”

Trả lời

Gọi Ngay