Khủng hoảng tuổi lên 2-3 cha mẹ cần biết - Giấy Dán Tường

Khủng hoảng tuổi lên 2-3 cha mẹ cần biết

Có nhiều bố mẹ nói rằng cuộc khủng hoảng lên 2 và 3 của trẻ thật sự khủng khiếp. Tuy nhiên, đó là một giai đoạn phát triển bình thường mà bất cứ trẻ nhỏ nào cũng cần phải trải qua, và thường được nhận biết bởi sự giận dữ, ăn vạ, bướng bỉnh…

 

Thực tế, cái tên gọi “Khủng hoảng tuổi lên 2” chúng ta vẫn thường bắt gặp, nhưng không nhất thiết nó sẽ xảy ra khi con bạn được tròn 2 tuổi. Những khủng hoảng thực sự có thể bắt đầu ngay cả khi trẻ 18 tháng (hoặc sớm hơn) đến 30 tháng và có thể kéo dài đến hơn 3 tuổi. Mặc dù trên 3 tuổi, trẻ vẫn có những cơn giận dữ, khóc lóc, nhưng chắc chắn sẽ ít hơn hẳn.

Với mỗi lần phải xử lý khủng hoảng, có lẽ bất cứ bố mẹ nào cũng cảm thấy mệt mỏi, áp lực. Tuy nhiên, bố mẹ hãy đọc bài viết này để hiểu các bé hơn, răng con đang trải qua những gì ở giai đoạn này nhé.

 

Khủng hoảng tuổi lên 2 kéo dài bao lâu - Bao giờ mới kết thúc ...

BIỂU HIỆN CỦA CUỘC KHỦNG HOẢNG DIỄN RA NHƯ THẾ NÀO?

Tức giận
Bạn có thể dễ dàng nhận thấy sự thay đổi rõ rệt khi trẻ bắt đầu bước vào cuộc khủng hoảng. Cụ thể, trẻ sẽ dễ nổi giận, khóc lóc, ăn vạ, la hét vui buồn nhanh chóng, và kèm các hành vi như: đánh, cắn, đá, ném đồ đạc…

Theo kết quả nghiên cứu từ năm 2003, ước tính có khoảng 75% cơn giận dữ ở trẻ giai đoạn 18 – 60 tháng kéo dài trong 5 phút hoặc ít hơn. Khủng hoảng ở bé trai và bé gái đều giống nhau.

 

Sự đối lập
Mỗi ngày, trẻ sẽ học và có được những kỹ năng mới. Và điều hiển nhiên là con muốn được thử những kỹ năng đó. Điều này dẫn đến sự tò mò, nghịch ngợm, lục lọi khắp mọi nơi của trẻ.
Giai đoạn này, trẻ có tư duy riêng, muốn được tự lập hơn nên muốn tự mình làm mọi thứ, và không khó hiểu khi trẻ sẽ nói “KHÔNG” với bạn nhiều hơn.

 

Tâm trạng thất thường
Một phút trước trẻ có thể vui vẻ, chạy nhảy khắp nhà, nhưng chỉ với một điều gì đó không vừa ý thì trẻ có thể la hét, nằm lăn ra nhà khóc lóc. Đó là biểu hiện của sự thất vọng, không đồng ý của trẻ nhưng không biết cách diễn đạt bằng lời cho bạn hiểu.

 

4 bước giúp con vượt qua khủng hoảng tâm lý tuổi lên 3

 

️CÓ PHẢI TẤT CẢ TRẺ EM ĐỀU PHẢI TRẢI QUA?
Dù đến 18 tháng hay 3 tuổi, hầu hết trẻ nhỏ đều trải qua cuộc khủng hoảng có phần khủng khiếp này. Tuy nhiên, mức độ khủng hoảng ở mỗi trẻ là khác nhau. Nếu trẻ nào có khả năng ngôn ngữ tốt, biết diễn đạt rõ ràng mong muốn của bản thân thì khủng hoảng sẽ “nhẹ nhàng” hơn.

Cuộc khủng hoảng của trẻ có thể kéo dài từ hơn 1 tuổi đến hơn 3 tuổi. Nhưng khi trẻ lên 4 với sự phát triển về khả năng ngôn ngữ và vận động, hiểu những hướng dẫn của người lớn thì các dấu hiệu khủng hoảng sẽ giảm dần.

 

️CÁCH ỨNG PHÓ VỚI KHỦNG HOẢNG LÊN 2 – 3 CỦA TRẺ
Khi đối mặt với những thách thức về hành vi của trẻ ở giai đoạn này, bạn nên luôn tự nhắc nhở bản thân rằng trẻ không làm điều này với mục đích thách thức và muốn cho bạn phát điên lên. Mà đó chính là cách mà trẻ mới biết đi đang cố gắng thể hiện sự độc lập mà không có kỹ năng giao tiếp để diễn tả điều đó. Khi không biết diễn đạt, một đứa trẻ có thể nhanh chóng trở nên thất vọng và không có cách nào khác để thể hiện những cảm xúc đó hơn là tức giận hoặc hung hăng.

Để giúp con và cả bố mẹ vượt qua giai đoạn khủng khủng khiếp này, Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ đưa ra những khuyến cáo sau:

  1. Giữ lịch ăn và ngủ đều đặn. Hành vi không mong muốn có nhiều khả năng xảy ra khi con bạn mệt mỏi hoặc đói.
  2. Khen ngợi những hành vi tốt ở trẻ và không chỉ trích những hành vi sai của trẻ.
  3. Không mắng, la hét, sử dụng bạo lực, vì điều này khiến cho trẻ học hỏi và sẽ cư xử tương tự như bạn.
  4. Hãy cố gắng chuyển hướng sự chú ý của trẻ ở nơi khác, chẳng hạn như một con chim ngoài cửa sổ, một cuốn truyện hoặc một công việc mà trẻ có thể giúp đỡ bạn.
  5. Giữ quy tắc đơn giản và những giải thích ngắn gọn, dễ hiểu.
  6. Hãy để con học sự kiểm soát bằng cách được lựa chọn. Ví dụ như, con được chọn món ăn, quần áo để mặc, chơi trò chơi gì…
  7. Tạo ra một ngôi nhà an toàn cho trẻ. Vì con sẽ tò mò và khám phá rất nhiều nên bạn cần loại bỏ những nguy hiểm ra khỏi tầm với của con như: ổ điện, vật sắc nhọn, bếp nóng…
  8. Đặt giới hạn của bạn và nhất quán. Vì giai đoạn này trẻ rất dễ nổi giận và ương bướng nên bạn khó tránh khỏi stress. Hãy đưa ra một giới hạn cho bản thân trước khi bạn định la hét với trẻ.
  9. Bình tĩnh – đây là điều quan trọng nhất. Khi con căng thẳng và bạn cũng căng thẳng thì chỉ khiến tình trạng thêm tồi tệ. Hãy đếm từ 1-10 hoặc hít thở thật sâu, hay làm bất cứ điều gì để có thể bình tĩnh lại.

 

Những trận ăn vạ, khủng hoảng của trẻ lên 2 thật khủng khiếp và dễ khiến chúng ta mất kiên nhẫn. Nhưng bất cứ đứa trẻ nào cũng cần trải qua điều này để trưởng thành. Đây cũng là giai đoạn thích hợp nhất để rèn luyện các kỹ năng và nhân cách cho trẻ. Điều thú vị rằng, cứ bước qua một cuộc khủng hoảng bạn sẽ nhận ra em bé của mình “trưởng thành” lên rất nhiều đấy.

Trả lời

Gọi Ngay