Hãy vui mừng cùng trẻ!

Ngày nay, các phương pháp giáo dục hiện đại cho rằng nên khen trẻ ngoan, giỏi… để tạo tinh thần tích cực cho trẻ. Tuy nhiên, cha mẹ nên tỏ ra vui mừng cùng trẻ thay vì khen ngợi. Tại sao lại như vậy?

Các chuyên gia cho biết, vấn đề quan trọng hàng đầu trong việc nuôi dạy trẻ trưởng thành đó chính là sự tự khẳng định bản thân. Nếu trẻ bị tước đoạt đi cảm giác tự khẳng định bản thân thì phương pháp nuôi dạy con của các bậc phụ huynh đang đi chệch hướng.

Vậy cảm giác tự khẳng định bản thân là gì? Đây là phương pháp dạy dỗ để trẻ có thể cảm nhận rằng mình được đối phương tiếp nhận và tôn trọng. Nói cách khác, cha mẹ phải làm sao để truyền đạt cho trẻ hiểu rằng cha mẹ đang tiếp thu và tôn trọng ý kiến của con.

Quan trọng hơn hết khi cha mẹ khen bé phải thật lòng và làm sao để bé cũng có cảm giác điều đó thật tuyệt vời mới thực sự là bản chất của việc khen ngợi. Thay vì cố tình khen trẻ thì hãy tỏ ra vui mừng cùng bé và nói với bé rằng: “Con đã làm được rồi nhỉ?”. Hoặc “Con đã tiến bộ hơn hôm qua rồi này!”… Hãy cố truyền đạt cho bé hiểu bạn đang quan sát và ghi nhận sự tiến bộ từng ngày và bạn rất vui vì trẻ đã làm được. Đồng thời, hãy gửi gắm thông điệp đến trẻ “Khi thấy con làm tốt và trưởng thành hơn thì ba (mẹ) sẽ rất vui”. Đừng khen ngợi trẻ quá mức, hãy vui vẻ cùng con!

Ngoài ra, việc chia sẻ niềm vui với nhau không chỉ phù hợp với trẻ mà còn là điều nên làm với tất cả mọi người, mọi lứa tuổi. Đây chính là điều tuyệt vời nhất trong các mối quan hệ giữa con người với nhau.

Henri Wallon – Nhà tâm lý học, từng nói rằng: “Chia sẻ niềm vui là điểm khởi đầu của sự giao tiếp”. Bản chất của việc giao tiếp không chỉ đơn thuần dừng lại ở việc trao đổi từ ngữ với nhau mà chính là sự chia sẻ niềm vui với nhau.

Đối với trẻ, việc thể hiện cảm xúc và chia sẻ niềm vui rất quan trọng. Henri Wallon cho rằng đây chính là điểm khởi đầu trong quá trình chăm sóc, dạy dỗ trẻ. Và để trở thành những bậc cha mẹ mà trẻ hằng mong ước, bạn cần đem đến cho trẻ sự yêu thương, vui vẻ.

Trả lời

Gọi Ngay