Đừng để con bạn chỉ là “những đứa trẻ ngoan”!

Trẻ ngoan ai mà chẳng yêu, chẳng quý? Ấy vậy mà trẻ “ngoan quá” lại chẳng phải là điều tốt. Tại sao lại có sự nghịch lý này?

Mặt trái của những đứa trẻ ngoan - Ảnh 1.

Bởi vì, những đứa trẻ ngoan sẽ rất vâng lời và luôn muốn làm hài lòng cả thế giới. Chính điều này sẽ khiến chúng khó thành công trong sự nghiệp. Đây là quan điểm được Alain de Botton – Triết gia, tác giả nổi tiếng với tác phẩm Luận Về Yêu, đưa ra trong một chủ đề của dự án Book of Life – dự án chia sẻ quan điểm về các vấn đề xã hội.

 

Một đứa trẻ ngoan sẽ luôn vâng lời, làm bài tập đúng giờ, viết chữ đẹp, biết dọn dẹp giường chiếu, góc học tập gọn gàng. Trẻ ngoan sẽ chẳng bao giờ thể hiện điều gì bất thường khiến người lớn phải bận tâm và cho rằng mọi chuyện đều ổn.

 

Khó khăn của trẻ ngoan sẽ bắt đầu khi trẻ trưởng thành, cả trai lẫn gái chính từ việc vâng lời quá mức. Thật ra, bản chất trẻ chưa chắc đã ngoan, mà vì trẻ không còn sự lựa chọn nào khác, và bởi vì trẻ muốn có được tình yêu của mẹ, hoặc sự dịu dàng của cha. Thậm chí là “ngoan ngoãn” chỉ để có được sự chú ý từ những người cha, người mẹ luôn luôn “bận rộn”.

Kết quả hình ảnh cho Mặt trái của những đứa trẻ ngoan

Những người từng là trẻ ngoan sẽ khó thành công trong công việc, bởi thói quen vâng lời đã in sâu vào tiềm thức. Mọi ý kiến, ý tưởng dù có xuất sắc đến đâu cũng sẽ vấp phải sự phản đối, thế nhưng thay vì phản biện, kiên trì, đấu tranh đến cùng để bảo vệ quan điểm, thì những “người lớn ngoan” sẽ dễ dàng buông xuôi và bỏ cuộc. Họ chỉ chọn cuộc đời tầm thường để cố gắng làm hài lòng cả thế giới.

 

Đặc quyền của một đứa trẻ chính là sự tự do thể hiện cảm xúc, sự tham lam, ghen tị, tự cao, phạm sai lầm… mà vẫn được yêu thương và tha thứ. Nhưng những đứa trẻ ngoan lại kiềm chế mọi cảm xúc và suy nghĩ thật sự, chúng nói toàn lời hay ý đẹp, làm mọi việc tốt để những người xung quanh luôn hài lòng và đánh giá tốt về chúng.

 

Mong muốn trở nên ngoan ngoãn trong mắt người khác là việc tốt. Nhưng mỗi người cần phải học được cách đối diện với mặt tối của mình, học cách chấp nhận sự khác khác biệt, bất đồng về tư tưởng và sở thích để trưởng thành hơn. Quan trọng hơn hết, cha mẹ cũng cần phải dạy con mình “hư” một chút để có thể tận hưởng trọn vẹn niềm vui của cuộc sống đầy màu sắc này!

Trả lời

Gọi Ngay