Dạy con văn hóa trên bàn ăn của người Do Thái

Việc đầu tiên của mỗi đứa trẻ khi ngồi vào bàn ăn chính là phân biệt được trên dưới, trước sau. Trẻ cần phải có thái độ cung kính với người lớn, lúc bắt đầu hay khi kết thúc bữa ăn đều phải mời người lớn…

Kết quả hình ảnh cho văn hóa trên bàn ăn của người do thái

Đây chính là những lễ nghi cơ bản mà mọi đứa trẻ cần phải học tại… bàn ăn. Hãy cùng theo dõi cách dạy con của người Do Thái qua những quy tắc trên bàn ăn nhé!

Không bàn chuyện công việc trên bàn ăn

Một quy tắc bất di bất dịch của người Do Thái chính là “khi làm việc không được lười biếng, khi nghỉ ngơi không nên làm việc”. Chính vì vậy, công việc dù có quan trọng đến mức nào người Do Thái cũng không bao giờ thảo luận trên bàn ăn. Họ quan niệm rằng, làm việc là để hưởng thụ cuộc sống, nên nếu đem công việc hoặc những chuyện không vui thảo luận trên bàn ăn sẽ làm ảnh hưởng đến tâm trạng của các thành viên khác trong gia đình, làm mất đi không khí ăn uống và làm ảnh hưởng đến việc thưởng thức hương vị của những món ăn. Vô hình trung, việc này sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mọi người.

Ăn uống là điều vui vẻ và tuyệt vời. Trẻ em Do Thái được dạy và hình thành thói quen biết ơn đối với bữa ăn hàng ngày, từ đó tạo nên thói quen ăn uống lành mạnh và tốt cho sức khỏe.

Không ai được phép vắng mặt trên bàn ăn

Người Do Thái rất coi trọng cuộc sống và tình cảm gia đình. Do đó, mọi hoạt động của họ đều lấy gia đình làm trọng tâm. Phần lớn các gia đình người Do Thái đều cùng nhau dùng bữa.

Họ cho rằng, khi các thành viên cùng nhau dùng bữa sẽ làm tăng thêm tình cảm gia đình, gia tăng sự đoàn kết, thân thiết giữa các thành viên, các thế hệ… Chính điều này sẽ giúp trẻ em tôn trọng bố mẹ, ông bà, nuôi dưỡng và tuân thủ các truyền thống tốt đẹp của gia đình, cao hơn là phát huy tinh thần dân tộc Do Thái.

Kết quả hình ảnh cho văn hóa trên bàn ăn của người do thái

Văn hóa trên bàn ăn của người Do Thái đã giúp trẻ cảm nhận được sự thân thuộc từ trong gia đình, từ đó trẻ sẽ hình thành tinh thần hướng về cộng đồng, dân tộc. Chính tình cảm và tư duy này đã giúp dân tộc Do Thái luôn có tinh thần đoàn kết, cùng giúp nhau vượt qua những thăng trầm trong lịch sử để có được thành công và sự nể phục của các dân tộc khác trên thế giới như ngày hôm nay.

Đặc biệt, văn hóa trên bàn ăn còn giúp bồi dưỡng khả năng giao tiếp cho người Do Thái, giúp họ có khả năng phán đoán và đàm phán trong kinh doanh. Chính từ điều này đã giúp dân tộc Do Thái thực hiện được những mục tiêu quan trọng và đào tạo một thế hệ dân tộc Do Thái đặc biệt.

Đôi khi nuôi dạy trẻ không cần bạn phải thực hiện những điều quá lớn lao. Hãy dạy con từ những điều bình dị nhất: các sắp xếp bát đũa trên bàn ăn, cách mời người lớn, cách kính trên nhường dưới… Chính những điều này sẽ giúp trẻ biết phân biệt được trên dưới, đúng sai, giúp nuôi dưỡng tư duy và tình cảm gia đình thiêng liêng.

Trả lời

Gọi Ngay