Có nên bắt trẻ nhường đồ chơi? - Giấy Dán TƯờng

Có nên bắt trẻ nhường đồ chơi?

Con nhường đồ chơi cho em đi! Sao con lại không nhường?… Hầu hết bố mẹ có những lúc cảm thấy không vui khi con từ chối chia sẻ đồ chơi với những đứa trẻ khác. Và nhiều bố mẹ sẽ lựa chọn cách ngồi đó và cố gắng dỗ con mình tạm từ bỏ đồ chơi con đang chơi để nhường nó cho một em bé khác vì em bé đó thích.

 

Kết quả hình ảnh cho Có nên bắt trẻ nhường đồ chơi?

 

Tại sao lại có nhiều người người trong chúng ta làm vậy? Một trong những nguyên tắc của giáo dục sớm là dạy trẻ chơi hòa thuận với nhau, điều này khiến nhiều bố mẹ cho rằng mình cần phải dạy trẻ học cách chia sẻ.

Nhưng mục tiêu của việc dạy con học cách chia sẻ là gì? Chúng ta muốn nuôi dạy con lớn lên trở thành người rộng lượng, hào phóng bằng việc đáp ứng nhu cầu của người khác? Hay vì chúng ta muốn những người khác thấy rằng mình cũng đang thực hiện theo những chuẩn mực của xã hội, để chắc chắn rằng họ không nghĩ mình là một ông bố bà mẹ ích kỷ hay chểnh mảng trong việc nuôi dạy con?

Việc bắt trẻ chia sẻ sẽ không dạy cho trẻ những kỹ năng xã hội mà chúng ta muốn trẻ học, mà thay vào đó nó có thể gửi đi những thông điệp mà chúng ta không muốn và thực sự có thể làm gia tăng số lần trẻ mè nheo, kêu ca.

 

ÉP TRẺ NHƯỜNG CÓ THỂ TRUYỀN ĐI NHỮNG THÔNG ĐIỆP SAI LỆCH

Theo TS. Laura Markham của Ahaparenting.com, thay vì dạy trẻ nói lên tiếng nói của riêng mình thì hành động bắt trẻ chia sẻ thực sự có thể dạy trẻ những bài học không đúng như:

? Khóc thật to sẽ giúp mình có được thứ mình muốn
? Bố mẹ là người chịu trách nhiệm xem ai là người có được và khi nào
? Mình cần dừng lại những gì mình đang chơi để cho người khác vì người ta muốn

Kết quả hình ảnh cho Có nên bắt trẻ nhường đồ chơi?

CHUẨN BỊ CHO EM BÉ CỦA MÌNH NHỮNG CÔNG CỤ PHÙ HỢP

Vậy bố mẹ có thể làm gì ngoài việc yêu cầu trẻ nhường nhịn? TS. Markham nói rằng trẻ cần những công cụ thích hợp để giải quyết những tình huống này và đây cũng là nhiệm vụ của chúng ta khi là một ông bố bà mẹ cần phải hướng dẫn cho trẻ.

  • Mục tiêu cho những đứa trẻ của chúng ta là phải nhận biết được khi nào người khác muốn chơi đồ chơi của mình và sau khi con chơi xong thì đứa trẻ khác có thể được chơi.
  • Và chúng ta cũng mong đợi trẻ sẽ biết cách dùng lời nói của mình để thể hiện mong muốn và có được thứ mình muốn theo cách vui vẻ nhất.

Chẳng hạn như, bố mẹ tập cho trẻ nói những câu đơn giản như: “Em muốn chơi ô tô của anh”. Và giải thích cho trẻ: “Trong khi anh vẫn còn đang chơi thì con có thể chơi tạm cái khác để đợi cho đến khi anh chơi xong”. Và khi có trẻ khác muốn chơi đồ chơi của mình: “Tớ sẽ cho bạn chơi sau khi tớ chơi xong nhé!”

Kết quả hình ảnh cho Có nên bắt trẻ nhường đồ chơi?

 

DẠY CHO TRẺ CÁCH NÓI LÊN TIẾNG NÓI CỦA BẢN THÂN MÌNH

Trẻ không cần phải đợi cho đến khi người lớn nói là đã hết thời gian chơi hay cũng không cần phải nhường đồ chơi của mình ngay lập tức. Vì nếu người lớn chúng ta luôn can thiệp hoặc đặt ra giới hạn cho trẻ, trẻ sẽ mất cơ hội được học hỏi từ chính thực tế và tự xoay xở. Trẻ cần được học để nói lên tiếng nói của mình theo một cách tử tế.

 

KHUYẾN KHÍCH SỰ TỰ ĐIỀU CHỈNH Ở TRẺ

Trẻ nhỏ nên được chơi tự do, cảm thấy hài lòng với trải nghiệm của mình và có thể nhường đồ chơi của mình sau khi đã chơi xong.

Phương pháp này khuyến khích trẻ tự điều chỉnh cảm xúc, tự giác giải quyết vấn đề khi có tình huống xảy ra và nhận biết được ai đó đang cảm thấy vui vẻ, thỏa mãn vì hành động cho đi của mình. Do vậy, điều này cũng thúc đẩy sự hào phóng của trẻ.Vì trẻ cũng thích làm cho người khác được vui. Và khi trẻ có thể tự mình làm điều đó thay vì bị ép buộc, trẻ sẽ học được cách trở thành người tử tế và biết cho đi.

 

-> Dạy cho trẻ biết mình cần phải hỏi mượn thế nào, chờ cho lượt của mình ra sao cũng là một trải nghiệm học tập thú vị. Khi một đứa trẻ không bị bắt phải nhường nhịn thì kết quả là đứa “đi mượn” sẽ học được tính kiên nhẫn và sự thấu cảm khi trưởng thành.

Trả lời

Gọi Ngay