Chia sẻ việc rửa bát vợ chồng sẽ hạnh phúc hơn!

Theo nghiên cứu từ Hội đồng Gia đình Đương đại (CCF), việc rửa bát gây ra căng thẳng hàng đầu trong đời sống hôn nhân gia đình. Nếu cùng chia sẻ việc này, vợ chồng chắc chắn sẽ hạnh phúc hơn rất nhiều.

Kết quả hình ảnh cho rửa bát

CCF là một tổ chức phi lợi nhuận nghiên cứu về hạnh phúc gia đình. Thông qua một cuộc khảo sát và nghiên cứu, đánh giá một danh sách các việc nhà khác nhau bao gồm: mua sắm, giặt ủi, dọn dẹp nhà cửa, rửa bát… CCF đã kết luận rằng, được chồng chia sẻ việc rửa bát chính là điều quan trọng hơn bất kỳ công việc nào khác đối với mọi phụ nữ.

Những phụ nữ phải rửa bát hầu hết thời gian sẽ ít hài lòng và thậm chí còn giảm dần cảm xúc trong việc chăn gối với chồng. Và ngược lại, những phụ nữ thường xuyên được chồng chia sẻ việc rửa nói rằng, họ cảm thấy hạnh phúc hơn so với bất kỳ việc nhà nào khác.

Kết quả hình ảnh cho rửa bát

Trợ lý giáo sư chuyên nghiên cứu về gia đình và người tiêu dùng tại Đại học Utah, tác giả nghiên cứu trên – Dan Carlson cho biết: “Rửa bát là một công việc khó chịu. Thức ăn thừa nằm trong bồn rửa, lẫn vào bát đĩa. Ngoài ra, khác với những việc nhà khác như nấu ăn hoặc làm vườn, việc rửa bát thường không được những thành viên khác trong gia đình chú ý và khen ngợi nếu bạn làm tốt”.

Theo truyền thống, phụ nữ phải đảm nhận hoàn toàn những công việc liên quan tới dọn dẹp nhà cửa, đàn ông sẽ đảm nhiệm những công việc như cắt cỏ, đổ rác, rửa xe… và những công việc không liên quan đến rác thải. Ngày nay, hầu hết các quốc gia vẫn còn tư tưởng này, do đó, khi phải gánh vác tất cả công việc nhà, phụ nữ sẽ cảm thấy mình bị coi thường, đánh giá thấp, dần dần sẽ nảy sinh tâm lý oán giận chồng.

Tuy nhiên, hiện nay tỉ lệ đàn ông chia sẻ việc rửa bát với phụ nữ cũng đã tăng dần trong những năm qua. Trung bình ngày nay, đàn ông làm việc nhà 4 giờ mỗi tuần, tăng gấp đôi so với năm 1965 là 2 giờ. Theo các báo cáo của CCF, từ năm 1999 – 2006 tỉ lệ các cặp vợ chồng chia sẻ việc rửa bát đã tăng từ 16% đến 29%.

Mặc dù vậy, đối với những người phụ nữ phải rửa bát hầu hết thời gian vẫn cảm thấy khó chịu và tồi tệ hơn. Bởi lẽ “Thật tệ hại trong khi mọi người được chia sẻ công việc ngày một nhiều, trong khi bạn vẫn phải một mình đảm nhận công việc” – Carlson nói.

Hình ảnh có liên quan

Carlson cũng cho biết thêm: “Những cặp vợ chồng chia sẻ nhiệm vụ rửa bát sẽ hạnh phúc hơn. Điều này không chỉ giúp người vợ bớt khó chịu mà còn giúp vợ chồng gắn kết hơn. Khi phân chia công việc, họ thường chia theo cách: chồng nấu ăn, vợ rửa bát hoặc ngược lại, chồng nấu ăn và rửa thứ hai, vợ thứ ba… hoặc họ có thể cùng nhau làm tất cả mọi việc”.

Bản chất của việc rửa bát bắt buộc hai vợ chồng phải đứng cạnh nhau trong bếp và làm việc đồng thời cho đến khi hoàn thành. Đó là một công việc làm theo nhóm và khi thực hiện thường xuyên nó sẽ giúp vợ chồng gắn kết nhiều hơn, có nhiều cử chỉ thân mật hơn và gia tăng sự sẵn sàng cùng nhau đối mặt với các thử thách.

Senior pareja lavando los platos Foto Premium

Trả lời

Gọi Ngay