Các mốc phát triển của trẻ từ 0 – 4 tuổi

Bố mẹ có biết rằng??? Trẻ từ 0 – 4 tuổi là giai đoạn vàng để phát triển vận động, ngôn ngữ hay giao tiếp vì thế thời điểm này bố mẹ cần bắt đầu cho trẻ nghe, tiếp xúc càng nhiều, càng phong phú về vốn từ, về thể loại, ngữ điệu thì trẻ sẽ càng phát triển về mặt tư duy và tâm hồn.

Trong quá trình này bé rất cần sự theo sát, hướng dẫn của bố mẹ để có thể tiếp thu kiến thức và phát triển đúng hướng.

Giai đoạn 0 – 1 tuổi:

  • Trong 0 – 3 tháng đầu tiên, bé mới chỉ nhìn thấy màu đen và trắng và với khoảng cách gần từ 20cm đến 30,48cm. Trong thời điểm này, mẹ nên cho bé bú sữa mẹ và thường xuyên nói chuyện, hát ru hoặc cưng nựng bé nhiều hơn.
  • Từ 4 – 6 tháng: Trẻ có thể nhìn thấy vật từ cách 3m, có thể với để cầm nắm những vật ngay trước mắt mình. Lúc này bố mẹ có thể đọc sách cho con nghe, việc gọi tên sẽ giúp trẻ ghi nhớ lâu hơn, phát triển khả năng tư duy của não bộ.
  • 7 – 10 tháng: Thời điểm này bé đã có thể tự ngồi tay và mắt đã phối hợp được với nhau khá tốt. Bé cũng biết thể hiện cảm xúc qua khuôn mặt, vì thế bố mẹ nên trò chuyện và âu yếm với bé hàng ngày trả lời khi bé nói bi bô để kích kích kỹ năng giao tiếp của bé.
  • 11 – 12 tháng: Bé đã bắt đầu lẫm chẫm bước đi, ngón tay có thể bắt đầu lật giở sách linh hoạt. Ở thời điểm này, ngoài việc cho con tập đi, đây là thời điểm quan trọng cho sự phát triển ngôn ngữ của trẻ.

Kết quả hình ảnh cho bé yêu

 

Giai đoạn 1 – 2 tuổi:

– Khi trẻ được 1 tuổi hãy cho trẻ vận động thật nhiều.
– Lựa chọn đồ chơi kích thích khả năng trí tuệ mà sự tò mò của trẻ.
– Bên cạnh đó, kỹ năng ngôn ngữ của bé trong giai đoạn này cũng phát triển và thậm chí, bé có thể hiểu nhiều hơn so với những gì bé có thể diễn đạt.

Giai đoạn 2-3 tuổi:

Đây là thời kì trẻ muốn tự lập và rất ham học hỏi nên hãy chú trọng đến vận động với các kĩ năng đơn giản.

– Bố mẹ hãy lập ra lịch trình đi dạo để cho trẻ vận động, chơi bóng, cầu trượt,…
– Cũng có thể chơi trò đố vui như nói tên những từ bắt đầu bằng chữ A, B, C…
– Bố mẹ hãy dạy cho trẻ về quan hệ nhân quả hay tránh nguy hiểm. Hãy để trẻ gọi tên cảm xúc của mình một cách chân thành, con không vui vì không được ăn bánh con thích, vì con chưa ngoan nên hôm nay sẽ không được đi chơi…
– Rèn luyện thói quen đọc truyện cổ tích, đọc sách cho trẻ trước khi đi ngủ để bồi đắp vốn từ vựng và khả năng quan sát của trẻ.
– Dạy trẻ tự làm những việc đơn giản như rửa tay, buộc dây giày, cài cúc áo, rửa mặt, đánh răng.
– Nếu trẻ có hứng thú với cái gì mà được đáp ứng thì sẽ kích thích sự ham học của trẻ rất nhiều.
– Cùng con làm việc nhà mỗi ngày, thường xuyên khen ngợi mỗi khi trẻ giúp mình làm việc.

Kết quả hình ảnh cho bé yêu

Giai đoạn 3-4 tuổi:

Trẻ bắt đầu tư duy, hãy gợi mở để con có thể suy nghĩ và diễn đạt suy nghĩ ấy thành lời nói hoặc hành động.
– Hãy để trẻ tập dùng những dụng cụ như đũa, kéo, vẽ tranh…tức là những trò chơi cần vận dụng trí óc.
– Hãy để 50% để trẻ tự lập và tự mình quyết định sẽ làm gì.
– Hãy nói chuyện với trẻ bằng ngôn ngữ chuẩn, chính xác của người lớn.
– Hãy thường xuyên cho con ra ngoài tiếp xúc với môi trường xung quanh, hãy để các bé sẽ được tự do chạy nhảy và chơi các trò chơi kích thích sự phát triển trí tuệ.

Hành trình lớn lên cùng con chưa khi nào là dễ dàng, hành trình ấy cần sự kiên nhẫn, hiểu biết của bố mẹ. Lắng nghe và quan sát con mỗi ngày để nhận ra những thay đổi tích cực từ con các bạn nhé!

Trả lời

Gọi Ngay