Biết nói lời xin lỗi!

Nói lời xin lỗi với người khác là cách hữu hiệu nhất để kiểm tra tính “tiên phong chủ động” của bạn. 

Hình ảnh có liên quan

Nếu bạn quá coi trọng hình ảnh và cái tôi, vị trí của mình trong gia đình, luôn khăng khăng rằng bạn đúng thì việc nói lời xin lỗi sẽ rất khó khăn. Nó giống như việc vắt kiệt bản ngã, lấy đi lòng tự tôn của bạn. Điều đó là rào cản đối với hạnh phúc gia đình.

Cho dù bạn chỉ đôi lúc mất bình tĩnh trong tích tắc, nhưng nó sẽ làm ảnh hưởng đến các mối quan hệ nếu chúng ta không dám chịu trách nhiệm và nói lời xin lỗi. Nếu chúng ta nói lời xin lỗi càng sớm, mọi việc sẽ được giải quyết càng nhanh chóng.

Kết quả hình ảnh cho người lớn xin lỗi

Bất cứ khi nào chúng ta bất đồng quan điểm với ai đó, chúng ta cần nhanh chóng “đồng ý” với họ. Không phải đồng ý với quan điểm của họ (điều này sẽ làm mất đi nguyên tắc của chúng ta), mà là đồng ý với “quyền có quan điểm khác” và có cách nhìn sự vật khác từ phía họ. Nếu không, vì bảo vệ quan điểm của mình, tâm trí họ sẽ đặt chúng ta trong một nơi gọi là “nhà ngục” tinh thần. Chúng ta chỉ có thể thoát ra khỏi nhà ngục này nếu chúng ta nhún nhường, thừa nhận lỗi lầm của chúng ta đã không cho phép họ quyền có quan điểm khác. Chúng ta phải dứt khoát thực hiện sự tôn trọng này, thay vì nuôi tư tưởng “Tôi sẽ xin lỗi nếu anh nói xin lỗi trước”.

Nếu bạn lúc nào cũng chứng tỏ mình đúng, không chịu nói lời xin lỗi thì người khác vẫn nghi ngờ và đặt bạn đằng sau hàng song sắt trong nhà tù tâm trí của họ. Từ đó, họ sẽ có thành kiến với bạn và sẽ dè chừng trong quan hệ với bạn để giữ an toàn cho chính họ.

Đôi khi chúng ta mất bình tĩnh, hay nói cách khác, đôi khi chúng ta bị chệch hướng. Nhưng những lúc như vậy, chúng ta cần chịu trách nhiệm, cần biết nhún nhường và xin lỗi một cách chân thành.

Hình ảnh có liên quan

Nói lời xin lỗi đối với người bạn đời của mình đã là một việc khó, nhưng để nói lời xin lỗi với những đứa con còn là việc khó hơn. Nếu không chú ý, bạn có thể làm tổn thương những tâm hồn non nớt. Hoặc bạn sẽ đánh mất sự thần tượng của con đối với mình.

Hãy sử dụng 4 bước (4 kỹ năng) sau đây để hoàn thành việc xin lỗi:

  • Đầu tiên, bạn nhận thức được điều gì đang xảy ra và hãy phân tích đánh giá chúng thật cẩn thận.
  • Thứ hai, bạn hãy tự hỏi lương tâm của mình, dựa vào những quy chuẩn đạo đức của mình để suy xét vấn đề.
  • Tiếp theo, bạn mường tượng ra những điều bạn có thể làm được và cách để làm cho mọi chuyện trở nên tốt đẹp hơn.
  • Cuối cùng, bạn hãy quyết chí hành động dựa trên những điều bạn nhận ra được từ quá trình trên.

 

Lưu ý, hãy thực hiện đầy đủ 4 bước, vì nếu một trong bốn bước bị bỏ qua, mọi nỗ lực sẽ dường như vô nghĩa. Mọi việc sẽ trở thành bạn đang cố gắng bào chữa, thanh minh, hay biện bạch cho hành động sai lầm của mình. Đôi khi đó vẫn là lời xin lỗi, nhưng nó chỉ mang tính bề ngoài chứ không chân thành.

Trả lời

Gọi Ngay