Bí quyết giúp con yêu đọc sách, tránh xa tivi của bà mẹ Mỹ

Sách chính là kho tàng tri thức vô giá của nhân loại. Chắc hẳn các bậc phụ huynh đều mong muốn con mình có niềm đam mê với sách. Thế nhưng, làm sao để con có thể yêu sách từ nhỏ và tránh xa “thú vui” xem tivi đang ngày càng phổ biến hiện nay?

Hãy cùng Happy Home tìm hiểu bí quyết dạy con tuyệt vời của bà mẹ Mỹ sau đây nhé!

 

Angela Zimmerman sống tại San Francisco, Mỹ là một bà mẹ đã nuôi dạy thành công con yêu đọc sách và tránh xa được các thiết bị điện tử. Khi mới lên 2, con của cô đã được tiếp xúc với các thiết bị điện tử và nhanh chóng bị thế giới màu sắc trong tivi cuốn hút. Chỉ sau một đêm, niềm đam mê đọc sách của con đã bị lãng quên, những đêm 2 mẹ con cùng nhau đọc sác đã chỉ còn trong quá khứ. Những bộ phim hoạt hình, những đoạn quảng cáo dường như có “ma thuật” ghê gớm hơn rất nhiều.

Kết quả hình ảnh cho Bí quyết thú vị của bà mẹ Mỹ giúp con tránh xa tivi, yêu đọc sách

Thời gian đầu, cô ấy cảm thấy khá ổn, vì thông qua tivi bé đã học thêm được nhiều điều bổ ích. Nhưng dần dần niềm yêu thích tivi của con tăng lên nhiều hơn, không có tivi con không chịu chơi, không chịu ăn…

 

Lúc này cô ấy cảm thấy lo lắng, bởi đọc sách không chỉ để trau dồi kiến thức, mà đó còn là truyền thống tốt đẹp của gia đình từ bao đời nay. Chính mẹ cô là người truyền sự đam mê đọc sách, nhưng nếu cô không thực hiện được điều đó với con mình thì thật là một sự xấu hổ. Hơn thế nữa, những khoảng thời gian hai mẹ con cùng nhau đọc sách đã trở thành những ký ức thật đẹp và cô cũng muốn những ký ức ấy tồn tại trong trí nhớ của con mình,

Chính vì vậy, cô đã bắt tay vào nghiên cứ phương pháp giúp con “cai” tivi và lấy lại niềm đam mê với sách.

 

Tạo thói quen đọc sách

Đầu tiên, cô cùng con tạo lập thói quen đọc sách hằng ngày bằng việc quy định thời gian đọc sách trước khi đi ngủ. Ít nhất 2 quyển sách được đọc mỗi đêm, có khi còn nhiều hơn thế nữa. Thật sự, sách đã giúp con thư giãn và dễ ngủ hơn.

 

Cho con tự do lựa chọn thể loại yêu thích

Mỗi người lớn chúng ta đều có mỗi sở thích nhất định, như người thích uống trà, người khác thích café. Trong việc đọc sách, có người thích văn học, người khác lại thích truyện trinh thám, sách kinh tế… Vậy tại sao chúng ta lại giới hạn thể loại sách với trẻ nhỏ. Tại sao chúng ta lại ép trẻ đọc đi đọc lại một cuốn sách, một câu chuyện đến hàng chục lần, thâm chí là hàng trăm lần? Thay vì như vậy, hãy chiều theo sở thích của con, hãy để con tự do lựa chọn thể loại sách yêu thích của mình.

Hình ảnh có liên quan

Đọc sách trong yên tĩnh

Không gian yên tĩnh sẽ giúp việc đọc sách hiệu quả hơn rất nhiều vì không bị phân tán bởi các yếu tố xung quanh. Một không gian được cách âm, tách biệt hoàn toàn với thế giới xung quanh, được trang trí dễ chịu với đèn vàng ấm, ánh nến, hoa và một ít mùi hương chính là nơi tuyệt vời cho tâm hồn bay bổng cùng những trang sách.

 

Không quá nghiêm khắc việc xem tivi

Mặc dù con trẻ tiếp xúc và bị thu hút hoàn toàn bởi các thiết bị điện tử và tivi, nhưng bạn cũng không thể cấm đoán ngay lập tức mọi thứ. Nếu làm như thế sẽ vô tình hình thành tâm lý bất mãn, giận dữ và bất hợp tác của trẻ, dẫn đến việc con không thể tiếp thu những lời chỉ dạy, hướng dẫn của bạn. Tốt hơn hết, bạn hãy lên một kế hoạch hợp lý với việc xem tivi bằng một thời gian biểu thật phù hợp, sau đó hãy cắt giảm dần dần giờ xem để con quen dần.

 

Thu hút trẻ bằng sách

Hãy đặt thật nhiều sách khắp mọi nơi trong nhà. Hãy lựa chọn những cuốn sách có bìa đầy màu sắc và hình minh họa thú vị để thu hút trẻ cầm lên, hoặc trẻ có thể đọc bất cứ lúc nào.

 

Chọn sách giấy thay vì sách điện tử

Hiển nhiên việc giúp con xa rời các thiết bị điện tử phải được tiến hành triệt để. Hãy ưu tiên với sách giấy, lựa chọn những loại sách có chất lượng tốt, màu sắc bắt mắt để con trẻ cảm thấy thích thú hơn.

 

Thường xuyên đi thư viện

Hãy cùng con đi thư viện ít nhất mỗi tuần một lần. Đó chính là thời gian con có thể khám phá những thể loại sách mới, xây dựng niềm đam mê khám phá thế giới và được tự tay lựa chọn quyển sách mình yêu thích.

 

Happy Home rất hy vọng với những kinh nghiệm trên, bạn đã có thể giúp con mình tránh xa tivi và các thiết bị điện tử, đồng thời xây dựng niềm đam mê đối với sách – Kho tàng tri thức vô giá của nhân loại!

Trả lời

Gọi Ngay