Bí quyết dạy con lười học nhàn tênh & hiệu quả! - Giấy Dán Tường

Bí quyết dạy con lười học nhàn tênh & hiệu quả!

Mình nghe nhiều bậc cha mẹ than thở: “Sao mà con tôi lười học quá! Chả chịu học gì cả! Chả tự giác học gì cả! Ba mẹ nhắc mới học”. Tuy nhiên “Nắng mưa là chuyện của trời. Lười học là chuyện của đời học sinh”. Dám khẳng định hơn 90% trẻ em thích chơi hơn học, và sở thích học của con trẻ cũng thay đổi liên tục theo sự phát triển.

Kết quả hình ảnh cho Bí quyết dạy con lười học nhàn tênh & hiệu quả!

Đúng ra, các em ở cấp 2, cấp 3 nên có thói quen tự học rồi nếu được rèn đúng cách ngay từ khi bước vào lớp 1. Nếu bé đã lỡ qua lớp một thì giải quyết ở lớp khác. Cha mẹ có thể dựa vào tình trạng bệnh lười các cấp để xử lý. Cấp độ siêu nhẹ bao gồm các học sinh lớp 1 hoặc 2: Các bé chưa hiểu rõ được nhiệm vụ cũng như quyền lợi mà bố mẹ ban tặng cho chúng, đó là học. Vì thế, chúng ta cần phải giáo dục các bạn ấy bằng cách

Không nhắc con học: Ồ, nhiều cha mẹ sẽ thốt lên là tại sao lại không nhắc, không nhắc nó không học đâu. Đúng, không nhắc nó sẽ không học. Tuy nhiên, việc học là việc của chúng, không phải của ta, nếu nhắc thì sau này trẻ cứ chờ ta nhắc rồi nó mới học. Tôi từng chứng kiến một cậu bé, khi bố mẹ không cho sử dụng điện thoại đã quắc mắt lên quát: “Nếu vậy thì con không học nữa”. Ý chừng của nó là: “Bố mẹ có muốn con học thì đưa điện thoại đây. Con đã học cho bố mẹ vui còn gì”.

Tuyệt đối không bênh con khi con bị cô la: Các bố mẹ đương nhiên sẽ xót con vô cùng vì nó bị mắng, nhưng con sẽ ngoan hơn với lời mắng của cô giáo. Người có đủ tư cách nhắc trẻ học mà nó vẫn hiểu việc học của con chính là cô giáo. Nên hãy để con có sức đề kháng về việc này và biết cách xử trị.

Kết quả hình ảnh cho Bí quyết dạy con lười học nhàn tênh & hiệu quả!
Phạt nặng khi con không hoàn thành nhiệm vụ và bị cô giáo mách: Nghĩa là khi con bị cô mách, bố mẹ hãy phạt, đừng phạt ngay khi con có biểu hiện lười. Khi con thấy cả ba mẹ lẫn cô giáo đều không đồng tình với hành vi lười biếng của con, chắc chắn con sẽ sửa chữa.

Phạt nhưng đừng nhắc đi nhắc lại những tội lỗi của con: Chả đứa nào chịu nổi cảnh bị nhắc như thế đâu.

Khen ngợi con đúng cách: Đừng khen con một cách sáo rỗng kiểu con giỏi quá, con thông minh quá này nọ. Cố gắng nhìn vào sự thay đổi của con trong sinh hoạt hàng ngày và nói ái chà, con tiến bộ quá, giúp đỡ cha mẹ thế này thế kia.

Tuyệt đối không so sánh hoặc lấy ai đó làm gương khi giáo dục con: Đấy là sự xúc phạm nhân cách nặng nề. Con là con, con sẽ có nhiều điểm dở nhưng cũng vô khối điểm ưu. Vì thế, khi khen ngợi con, hãy khen ngợi sự phấn đấu của con chứ đừng khen ngợi điểm số. Cách khen này sẽ khiến con hào hứng hơn nhiều.

Đừng thưởng: Đứa trẻ học tốt mà được thưởng, nó sẽ luôn học để được thưởng. Hãy để con hiểu, việc học là việc của con.

Trả lời

Gọi Ngay