7 thói quen tạo gia đình hạnh phúc: Sống chủ động - Giấy Dán Tường

7 thói quen tạo gia đình hạnh phúc: Sống chủ động

“Gia đình là điều tôi quan tâm nhất, và tôi hy vọng bạn cũng vậy!” là câu nói mở đầu cuốn sách 7 thói quen tạo gia đình hạnh phúc của tác giả Stephen R. Covey. Những thói quen sẽ được Happy Home chắt lọc và trích đăng để bạn đọc cùng theo dõi, chiêm nghiệm và áp dụng với chính mình để xây dựng một gia đình hạnh phúc!

Kết quả hình ảnh cho gia đình hạnh

Thói quen đầu tiên chính là – Sống chủ động. Vậy sống chủ động là gì? Tại sao các thành viên trong gia đình cần “Sống chủ động”? Mời bạn cùng đọc tiếp để hiểu rõ hơn thói quen thứ nhất này nhé!

Theo tác giả, hầu hết các gia đình, bao gồm cả gia đình rất hạnh phúc, cũng có những lúc sống “chệch hướng”. Và đáng ngạc nhiên hơn, thời gian này chiếm đến 90% thời gian họ ở bên nhau. Tuy nhiên, điểm khác biệt giúp các gia đình “chệch hướng” vẫn giữ được hạnh phúc chính là – họ biết mình đang ở đâu, đang đi đâu và hiểu rõ con đường mình đang đi như thế nào để kịp thời quay về đúng hướng.

Hay nói cách khác, những gia đình hạnh phúc luôn có sẵn một chiếc la bàn để luôn đi đến đích của cuộc hành trình, và giúp họ luôn có thể điều chỉnh hướng đi của gia đình một cách chính xác nhất. Nếu không sở hữu được chiếc la bàn này, hiển nhiên, gia đình bạn sẽ “chệch hướng” và rồi xa rời con đường ban đầu, xa rời mục tiêu xây dựng một gia đình hạnh phúc.

Để sở hữu chiếc la bàn ấy, chúng ta phải thực hiện việc đầu tiên – sống chủ động! Nghĩa là, bạn phải thực sự làm chủ cuộc sống của mình, làm chủ bản thân, làm chủ những phản ứng của chính mình với các tác nhân đến từ bên ngoài, từ người bạn đời…

Hình ảnh có liên quan

Bạn cần nhớ “Quy trình” sau: TÁC NHÂN à TỰ DO CHỌN LỰA à PHẢN ỨNG

Theo đó, giữa các tác nhân đến từ bên ngoài và sự phản ứng của chúng ta luôn có một khoảng trống. Và ở khoảng trống ấy, chúng ta có quyền lựa chọn cách ứng xử phù hợp trước khi phản ứng lại tác nhân. Cách ứng xử ấy sẽ thể hiện sự trưởng thành, niềm hạnh phúc của chúng ta. Một điều quan trọng, chính cách ứng xử của chúng ta cũng là một tác nhân tác động lại tác nhân ban đầu.

Ngay tại thời điểm “Tự do chọn lựa” trong bản thân mỗi chúng ta sẽ có vô vàn “phản ứng” xảy ra và chi phối hành động sau đó. Điều làm nhiều gia đình tan vỡ chính là sự phản ứng nhất thời mà không suy nghĩ thấu đáo. Để rồi sau hành động ấy chúng ta sẽ cảm thấy hối hận và tự nhủ: “Giá như mình không làm như vậy!”.

Chính vì vậy, tác giả đã gửi gắm bí quyết xây dựng gia đình hạnh phúc thông qua thói quen đầu tiên “Sống chủ động”. Mỗi người chúng ta trước khi đưa ra bất kỳ một hành động hay lời nói nào để phản phản ứng lại một tác nhân đến từ cuộc sống, từ gia đình, từ người bạn đời của mình hãy chủ động tạo “một điểm dừng” đủ lâu để có thể suy nghĩ thấu đáo đến những giá trị bên trong, thay vì phản ứng nhất thời theo cảm xúc.

Hay nói cách khác, chúng ta phải biết cách tạm dừng khi gặp phải một vấn đề nào đó để tìm ra cách xử lý phù hợp nhất.

Kết quả hình ảnh cho điểm dừng của cuộc sống

Mỗi người đều có khả năng dừng lại đúng lúc, vì “tạm dừng” cũng là một loại kỹ năng có thể rèn luyện được. Hãy tập luyện thói quen này mỗi ngày trong chính gia đình bạn để biết cách dừng lại và có những ứng xử khôn ngoan hơn. Hơn thế nữa, thói quen này còn có thể giúp bạn thành công hơn trong công việc!

 

Trả lời

Gọi Ngay