7 lời dạy con của Fukuzawa khiến cha mẹ phải suy ngẫm

Fukuzawa Yukichi (1835 – 1901) là nhà tư tưởng người Nhật vĩ đại, có ảnh hưởng rộng lớn đến xã hội Nhật cận đại. Những tư tưởng mà ông truyền bá đã góp phần thay đổi tình hình kinh tế, xã hội, giáo dục của nước Nhật.

 Bên cạnh đó, những lời dạy con của ông cũng để lại nhiều bài học sâu sắc cho người Nhật. Không chỉ thế, đó còn là điều khiến các bậc cha mẹ Việt cũng phải suy ngẫm. Hãy cùng tham khảo 7 lời dạy của Fukuzawa dành cho 2 người con trai của mình.

Hình ảnh có liên quan

  1. Đọc sách đúng cách

Sách chính là kho tàng kiến thức vô vàn của nhân loại. Khi đọc sách chính là khi ta được giao tiếp với các bậc Vĩ Nhân, được tiếp xúc với những kiến thức quý giá… Tuy nhiên, khi đọc xong một cuốn sách, nếu chúng ta không tổng kết lại để hệ thống toàn bộ kiến thức từ đầu đến cuối thì thật là uổng phí.

Kết quả hình ảnh cho lòng nhân ái

  1. Nuôi dưỡng lòng nhân ái

Muốn làm người tử tế nhất định phải nuôi dưỡng một trái tim nhân ái với đồng loại và muôn loài. Phải cực kỳ tránh làm những việc hung ác như gây tổn thương cho những con vật… Vì khi thực hiện chúng, ta sẽ đánh mất đi lòng nhân từ của mình, lâu dần sẽ có thể làm những việc không tốt. Hãy tử tế với những loài vật nhỏ nhất!

Kết quả hình ảnh cho tin tưởng bản thân

  1. Tin tưởng vào bản thân – Không được ỷ lại

Phải nuôi dưỡng tính tự lập từ khi còn nhỏ, từ những hành động nhỏ nhặt hằng ngày như vệ sinh cá nhân, tự làm những việc nhỏ, tập suy nghĩ cẩn thận, sâu sắc… có như thế trẻ mới không có tính ỷ lại, trông chờ vào người khác mà sẽ tự thân, tự lập, trưởng thành hơn rất nhiều.

Kết quả hình ảnh cho nóng giận

  1. Kiềm chế sự nóng giận

Con người có nhiều bộ mặt, và trái tim họ cũng vậy, không người nào giống người nào. Chính vì thế, khi gặp những người có tính tình nóng nảy, ồn ào… chúng ta không nên vì thế mà tức giận. Hãy cố gắng kiềm chế và sống chan hòa với mọi người.

Kết quả hình ảnh cho khuyết tật tâm hồn

  1. Khuyết tật tâm hồn mới đáng xấu hổ

Con người sinh ra nếu không nhìn thấy được, không nghe được… ta gọi là người khuyết tật. Các con may mắn sinh ra lành lặn, do đó phải biết quý trọng điều này. Tuy nhiên, nghe nói đạo lý mà không hiểu thì không khác gì người điếc, nhìn sách mà không đọc thì chẳng bằng người mù. Hơn thế nữa, những người không phân biệt được đúng sai, không thấu hiểu đạo lý thì chẳng khác nào bị khuyết tật tâm hồn, điều này thật sự đáng xấu hổ.

Hình ảnh có liên quan

  1. Làm người phải có dũng khí

Dũng khí chính là sự mạnh mẽ, là thái độ, tinh thần không sợ hãi trước mọi việc. Dù có bất cứ chuyện gì xảy ra vẫn phải luôn kiên định, kiên trì đến cùng. Một khi bản thân đã quyết, đã đặt ra mục tiêu thì dù có gian khổ cũng phải vượt qua để hoàn thành. Ví như việc đọc sách, đừng chỉ vì không thể đọc qua một lần mà nhớ hết thông tin nên vứt bỏ việc đọc sách. Phải tỏ rõ sự mạnh mẽ bằng cách kiên trì đọc sách, một lần không hiểu, tiếp tục đọc 2 lần, 5 lần, mười lần, đọc cho đến khi thấm nhuần tư tưởng trong sách.

Kết quả hình ảnh cho hiếu thuận với cha mẹ

  1. Hiếu thuận với cha mẹ – Kính trọng thần linh

Không ai tốt với các con bằng cha mẹ, không người nào tử tế với các con như cha mẹ. Hãy yêu thương và quý trọng đấng sinh thành. Vì các con không thể biết trước được chuyện tương lai.

Vạn sự trên đời đều do sự sắp xếp của thần linh. Đấng tối cao tạo ra cha mẹ, sáng tạo ra mọi vật, nắm giữ sinh mạng muôn loài. Các con hãy biết ơn thần linh, hãy nghe theo lời răn dạy của thần linh.

Kết quả hình ảnh cho phật a di đà

 

Trả lời

Gọi Ngay