3 bí quyết giữ lửa các cặp vợ chồng nên biết

“Bất kỳ mối quan hệ sâu sắc nào cũng luôn đòi hỏi sự thận trọng và cần được nuôi dưỡng thường xuyên” – Triết gia Paul Tillich.

 Cách cư xử khéo léo, lòng vị tha, rộng lượng tha thứ cho lỗi lầm của đối phương chính là cách giải quyết xung đột hữu hiệu nhất của các cặp vợ chồng. Và đây cũng chính là chìa khóa để giữ gìn cho ngọn lửa tình yêu luôn luôn nồng ấm.

3 bí quyết được Happy Home tổng hợp sau đây sẽ giúp các cặp vợ chồng giữ gìn hạnh phúc gia đình để cùng “tát cạn biển Đông”!

10 bí quyết giữ lửa tình của các cặp vợ chồng hạnh phúc 1

Tâm sự thường xuyên – Sợi dây liên kết luôn bền chặt

Dành nhiều thời gian cho nhau, bên cạnh nhau, luôn luôn tâm sự với nhau những vấn đề trong cuộc sống… chính là bí quyết đầu tiên giúp các cặp vợ chồng hạnh phúc đến đầu bạc rặng long.

Khảo sát ngẫu nhiên 100 cặp vợ chồng trên 60 tuổi đã cho thấy hơn 90% trong số đó cho biết, họ luôn luôn muốn ở cạnh nhau, cùng tâm sự và nói chuyện với nhau, chia sẻ mọi vui buồn trong cuộc sống. Chính vì khi đó, họ hiểu rõ được suy nghĩ, tình cảm của đối phương và cũng thể hiện rõ điều họ đang suy nghĩ, mong muốn. Khi hai bên thấu hiểu nhau sẽ không còn khoảng cách, không còn những bất đồng.

 

Khéo léo giải quyết xung đột

Mỗi cá thể riêng biệt đều có những suy nghĩ, chính kiến và cách suy nghĩ riêng. Chính vì vậy không thể nào tránh khỏi xung đột khi về chung một nhà. Nếu chỉ biết đấu tranh cho cái tôi của mình, thì chắc chắn hạnh phúc không thể nào bền lâu.

Sự công bằng, rộng lượng trong mọi cuộc tranh luận chính là cách ứng xử khéo léo nhất giúp giải quyết xung đột. Đồng thời, sự thận trọng trong cách sử dụng ngôn từ, tránh làm tổn thương nhau cũng là một bí quyết của các cặp vợ chồng văn minh.

Một điều thú vị các nhà khoa học đã khảo sát được khi phỏng vấn các cặp vợ chồng hạnh phúc: họ thường xuyên sử dụng những đại từ số nhiều như “chúng tôi”, “chúng ta” trong các cuộc tranh luận hơn là những đại từ số ít thể hiện cái tôi như “tôi”, “của tôi”. Và đặc biệt, những cặp vợ chồng này cho biết, họ cảm thấy rất thoải mái chứ không hề căng thẳng trong và sau mỗi cuộc tranh luận.

Đúc kết lại bí quyết này, các chuyên gia cho rằng, khi tranh luận các cặp vợ chồng nên sử dụng những đại từ số nhiều như “chúng ta”, để cả hai cảm thấy rằng họ đang cùng một “phe” chứ không phải là đối thủ của nhau.

Hình ảnh có liên quan

Trao cho nhau sự tha thứ

Rất nhiều người không thể dễ dàng quên đi việc tồi tệ vừa xảy ra và không thể tha thứ cho những lỗi lầm. Tuy nhiên, tha thứ và để những lỗi lầm được chìm sâu vào quá khứ chính là chìa khóa mở ra cánh cửa hạnh phúc.

Các cặp vợ chồng hạnh phúc đã cho biết, họ luôn xin lỗi ngay lập tức khi nhận ra mình đã làm điều sai hoặc gây nên tổn thương cho đối phương. Và ngược lại, khi họ là người bị tổn thương, họ cũng luôn nhanh chóng và dễ dàng chấp nhận lời xin lỗi và xem đó như một điều may mắn trong cuộc hôn nhân của mình.

Họ còn chỉ ra công thức 4 bước để có thể nhanh chóng tha thứ cho người bạn đời của mình:

  • Tĩnh lặng: Chọn sự im lặng để cơ thể thư giãn và có thời gian suy nghĩ về đối phương và về những điều vừa xảy ra.
  • Kiềm chế và tích cực: Trong giai đoạn suy nghĩ, hãy cố gắng tránh những điều tiêu cực, những lỗi lầm trong quá khứ của bạn đời. Hãy nghĩ về những kỷ niệm đẹp, khoảng thời gian hạnh phúc, những điểm tốt mà bạn yêu quý và ngưỡng mộ ở đối phương.
  • Quên: Để mọi chuyện tự nhiên trôi qua, đừng cố phân tích đúng sai và đổ lỗi hay tìm người có lỗi.
  • Tha thứ: Suy nghĩ thấu đáo về việc tha thứ, những điểm lợi nếu bạn tha thứ và từ bỏ sự oán giận.

Hình ảnh có liên quan

“Hãy cùng nhau xây đắp một gia đình hạnh phúc, văn minh và tràn đầy tiếng cười” – Happy Home.

 

 

Trả lời

Gọi Ngay