15 thói quen cư xử tốt ba mẹ cần dạy trẻ - Giấy Dán TƯờng

15 thói quen cư xử tốt ba mẹ cần dạy trẻ

Không bao giờ là quá sớm để bắt đầu dạy trẻ biết cách cư xử đúng mực. Ngay từ những năm đầu đời, não bộ của trẻ giống như một miếng bọt biển, rất dễ “thấm hút” những gì mình được học, được dạy, do vậy, con có thể nhớ được và cũng học rất nhanh. Khi trẻ cư xử tốt cũng là dấu hiệu cho thấy con được giáo dục tốt.

Bảy nguyên tắc nuôi dạy con của cha mẹ Do Thái

Trẻ em có cách cư xử tốt thường có lợi thế hơn người khác, cho dù đó là về mặt học tập, công việc, xã hội. Cụ thể:

  • Thúc đẩy lòng tự trọng
  • Có những mối quan hệ chất lượng
  • Có nhiều cơ hội tốt hơn
  • Cảm thấy hạnh phúc hơn

Làm một việc tốt hoặc nhìn thấy phản ứng tích cực của ai đó sẽ mang lại cho mình cảm giác vui vẻ, thỏa mãn. Khi ấy, con sẽ có thể lặp lại những hành động ấy để có được cảm giác tích cực như mình muốn và từ ấy hình thành được thói quen.

 

15 CÁCH CƯ XỬ TỐT MÀ BỐ MẸ CẦN DẠY CHO TRẺ

1. Biết nói lời “cảm ơn”, “xin lỗi” 
Đây có lẽ là một trong những cách cư xử cơ bản nhất mà bố mẹ cần dạy cho trẻ. Biết cảm ơn khi mình nhận được điều gì đó và biết nói lời xin lỗi khi thấy mình làm sai là những thói quen rất quan trọng trẻ nên được “thấm nhuần” từ sớm.

2. Biết hỏi trước khi lấy bất kỳ cái gì 
Trẻ nhỏ nên được dạy rằng trước khi muốn lấy bất kỳ vật nào không phải là của mình thì con nên xin phép, ngay cả đó là đồ của bố hay mẹ mình cũng vậy.

3. Biết gõ cửa trước khi vào phòng 
Trẻ nên được dạy rằng sự riêng tư là đặc biệt quan trọng, khi mình ở nhà cũng vậy. Khi bạn làm tương tự như vậy trước mặt con thì con sẽ dần học được thói quen tốt ấy.

4. Biết che miệng khi ho và hắt hơi 
Bố mẹ nên dạy con biết che miệng khi ho và hắt hơi. Ngoài ra, mình cũng nên dạy con không nên ngoáy mũi ở nơi công cộng vì hành động ấy được coi là bất lịch sự và gây khó chịu cho người khác vì cảm giác mất vệ sinh.

5. Biết quan tâm và giúp đỡ người khác thay vì trêu chọc họ 
Trẻ cũng nên được những điều này từ rất sớm vì nếu không trẻ có thể sẽ nghĩ rằng trêu chọc người khác làm trò cười là điều bình thường. Thay vào đó, con nên hiểu được rằng làm tổn thương cảm xúc của người khác như chọc họ, bắt nạt họ…là không ổn một chút nào.

6. Biết cách trả lời điện thoại 
Con nên học được cách nói chuyện trên điện thoại và cũng nên biết im lặng và lắng nghe khi người khác đang nói. Điều này sẽ giúp con có được ấn tượng tốt đẹp của người khác.

7. Tôn trọng người lớn tuổi 
Trẻ nên được dạy để thể hiện sự tôn trọng với ông bà, cha mẹ hay bất kỳ người lớn nào khác mà con gặp. Bố mẹ có thể làm mẫu cho con bằng cách lấy cơm cho ông bà trong nhà trước hay nhường chỗ cho người lớn tuổi lớn tuổi hơn mình…

8. Nhớ được tên người khác 
Nhớ và gọi được tên người khác thể hiện rằng bạn có quan tâm đến người đang nói chuyện, giao tiếp với mình. Bạn có thể dạy con nhớ tên của bạn hay tên của các thành viên trong gia đình bằng việc sử dụng chúng thường xuyên trước mắt con.

9. Học cách giao tiếp bằng mắt với người khác, thay vì chỉ tay hay nhìn chằm chằm người khác 
Để dạy cho con biết rằng chỉ tay và nhìn chằm chằm vào người khác là bất lịch sự. Nếu con chỉ 1 ngón tay về phía người khác thì 3 ngón tay còn lại sẽ hướng về phía con. Khi ấy, bố mẹ có thể hỏi con là nếu mình trong hoàn cảnh ấy mình sẽ cảm thấy như thế nào, hành động này cũng tương tự với việc nhìn chằm chằm người khác.

10. Tử tế với người khuyết tật 
Trẻ nhỏ thường tò mò về mọi thứ xung quanh mình nên khi con thấy những người khuyết tật, con có thể chỉ trỏ hoặc thậm chí là tỏ ra sợ hãi. Vậy nên con cần được dạy là người khuyết tật cũng chỉ giống như chúng ta và họ nên được đối xử như nhau.

11. Biết lịch sự khi làm khách 
Bố mẹ nên dạy con biết cách quan tâm và lịch sự khi đến nhà người khác. Ví dụ, con cần học được học cách chào hỏi khi đến nhà, không bướng, kén chọn đồ ăn..

12. Biết cách nói chuyện với người khác và không sử dụng ngôn ngữ thô tục 
Con trẻ nên học được rằng hét lên, la mắng không phải cách đúng đắn để nói chuyện với người khác. Cho dù con có bực mình hay khó chịu như thế nào thì con nên được dạy là mình cần phải nói chuyện từ tốn và thể hiện được quan điểm của mình.

13. Biết cách chia sẻ 
Điều này không giống với việc bắt con nhường mà thay vào đó, con cảm thấy thoải mái, vui vẻ khi chia sẻ với người khác. Chẳng hạn khi con chơi xong, con có thể cho bạn mượn khi bạn muốn.

14. Chân thật 
Bố mẹ có thể dạy trẻ về thành thực, không nói dối từ khi trẻ còn rất nhỏ. Vì đây là một trong những giá trị quan trọng con cần được ghi nhớ và hiểu rõ.

15. Biết dọn dẹp gọn gàng 
Những em bé có thể khá bừa bộn sau khi ăn, khi chơi và quần áo con mặc xong cũng vậy. Để con có thể hình thành được thói quen biết dọn dẹp, bạn có thể nhờ con tráng bát khi mình đang rửa hoặc giao một phần việc nhà cho con. Theo thời gian, con sẽ quen dần với với việc mình cần phải gọn gàng, sạch sẽ.

 

Có cách cư xử tốt là những yếu tố cơ bản giúp con trở thành những con người tốt hơn, tích cực hơn khi lớn lên, vì khi ấy, con sẽ dễ hòa đồng với mọi người, tạo được sự ấn tượng với người khác, phát triển được những mối quan hệ tích cực hơn.

Trả lời

Gọi Ngay