12 Lời dạy của thiền sư Thích Nhất Hạnh, giúp bạn bình an sống vui - Giấy Dán Tường

12 Lời dạy của thiền sư Thích Nhất Hạnh, giúp bạn bình an sống vui

12 LỜI DẠY CỦA THIỀN SƯ THÍCH NHẤT HẠNH, GIÚP BẠN BÌNH AN SỐNG VUI?

1. Hiện tại có bình an, vững chãi, tình nghĩa, nụ cười và hạnh phúc thì chắc chắn tương lai sẽ có vững chãi, tình thương và niềm vui.

2. Nếu biết thực tập hơi thở, nụ cười và bước chân chánh niệm thì chắc chắn ta sẽ phục hồi bình an trong vòng năm, mười, mười lăm phút.

3. Mỗi hơi thở, mỗi bước đi của chúng ta có thể lấp đầy bởi bình an, hạnh phúc và sự thanh thản.

4. Người chứng đạt vô sinh thì có thể chết với nụ cười bình an, lạc quan, hy vọng và hạnh phúc.

5. Phẩm chất của đời sống chúng ta tùy thuộc rất nhiều vào vốn liếng bình an và niềm vui có mặt trong thân tâm chúng ta. Nếu có quá nhiều chất độc trong thân thể và tâm thức mình, thì niềm vui và sự bình an trong ta sẽ không đủ mạnh để làm cho ta hạnh phúc.

6. Khi ta thở được một hơi thở bình an, bước được một bước chân bình an, uống một tách trà có bình an thì ta biết thế giới này sẽ có cơ hội để bình an.

7. Bình an bắt đầu bằng nụ cười yêu thương của bạn.

8. Chúng ta có thể bước những bước bình an trên thảm cỏ xanh, có thể ngồi uống trà, ngắm nhìn những đám mây trắng bay, có thể mỉm cười nhìn nhau. Ta có thể sử dụng tất cả những cái ta đang có đó để đạt tới hạnh phúc.

9. Nụ cười, ánh mắt, lời nói của ta đều tỏa chiếu bình an, ta trở thành một nguồn suối hạnh phúc cho những người khác.

10. Chúng ta dừng lại một cách tự nhiên trong niềm vui, không gò ép. Thở vào, thở ra ba lần trong niềm vui vì biết là ta đang còn sống. Khi dừng lại, ta phục hồi bình an trong ta và ta có tự do.

11. Khi giận ta phải biết cách làm cho khuôn mặt tươi đẹp hơn. Không phải bằng mỹ phẩm, mà chỉ cần hơi thở tĩnh lặng, bình an và nụ cười chánh niệm.

12. Nếu chúng ta bình an, chúng ta hạnh phúc, chúng ta có thể cười. Và mọi người trong gia đình, trong xã hội có thể hưởng niềm vui từ chính sự bình an của ta.

_ Thiền sư Thích Nhất Hạnh
(_ An trú thảnh thơi biên soạn và tổng hợp)

Trả lời

Gọi Ngay