10 bài học quan trọng con cần phải được học trước 10 tuổi - Giấy Dán Tường

10 bài học quan trọng con cần phải được học trước 10 tuổi

Các bậc cha mẹ đều mong muốn con mình khi lớn lên sẽ trở thành người tốt, giỏi dang, trung thực… Muốn được như vậy, cha mẹ nên dạy cho con trẻ 10 điều sau đây càng sớm càng tốt.

Kết quả hình ảnh cho dạy con

  • Dạy con bình đẳng, tôn trọng người khác

Đây là điều quan trọng đầu tiên mà cha mẹ nên dạy con, mọi người đều bình đẳng và đều phải tôn trọng như nhau, bất kể bạn nam hay nữ, độ tuổi nào.

  • Dám thất bại

Sai lầm, thất bại không đáng sợ, đáng sợ nhất là không dám đương đầu, không dám thực hiện. Hãy dạy con dũng cảm thực hiện mọi việc và quan trọng hơn hết là học hỏi những bài học thật sự giá trị từ chính những sai lầm gặp phải.

  • Kiến thức quan trọng hơn tất cả

Hiện nay, các bậc cha mẹ và ngay cả hệ thống giáo dục đều quan trọng việc đạt điểm số cao và thành tích. Chính điều này đã vô tình tạo nên áp lực rất lớn lên con trẻ. Tuy nhiên, điểm số không nói lên được điều gì, cha mẹ hãy dạy con rằng kiến thức quan trọng hơn mọi thứ. Có kiến thức con có thể vượt qua mọi thử thách, khó khăn trong cuộc sống.

  • Cha mẹ luôn là bạn đồng hành cùng con

Trở thành bạn của con không phải là điều dễ dàng, hơn nữa, khi con trẻ đã có những người bạn đồng trang lứa, thì việc nói chuyện với con sẽ trở nên khó khăn hơn. Tuy nhiên, hãy chứng tỏ cho con thấy cha mẹ là người con có thể hoàn toàn tin tưởng được, là người con có thể nhờ giúp đỡ bất cứ lúc nào. Và quan trọng hơn hết, đừng mắng con quá nhiều, mắng vô căn cứ… như vậy chỉ làm mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái trở nên xa cách mà thôi.

Hình ảnh có liên quan

  • Dạy con biết cách tự bảo vệ bản thân mình

Một số cha mẹ thường thể hiện sự tôn trọng với người khác nhiều hơn so với con cái, hoặc thể hiện sự chê bai, thất vọng đối với con trước mặt người khác. Chính điều này đã làm trẻ bất an và tự ti về bản thân mình, từ đó mất đi khả năng tự bảo vệ mình trước người khác.

Cha mẹ hãy thay đổi cách hành xử này và dạy cho con hiểu rằng, tôn trọng người khác là việc đúng đắn, đồng thời biết bảo vệ quan điểm của mình cũng rất cần thiết.

  • Không làm điều sai trái chỉ để nhận được sự đồng tình

Trẻ em thường chưa phân biệt được sự việc đúng sai mà chỉ nghĩ có được sự đồng tình của mọi người là điều quan trọng hơn hết. Chính vì vậy, chúng sẽ cố mọi cách để có được điều đó. Các bậc cha mẹ hãy quan tâm và dạy con rằng, trở thành một người trung thực, chính trực sẽ có giá trị hơn nhiều so với việc được ai đó đồng tình khi làm những điều không nên. Con phải tự đưa ra được chính kiên của riêng mình!

  • Mạnh dạn đặt câu hỏi để hiểu rõ vấn đề

Bạn hãy dạy con rằng, kiến thức là vô cùng rộng lớn, điều con biết chỉ như một hạt cát trên sa mạc, nên con phải luôn luôn trau dồi, học hỏi. Hơn thế nữa, con hãy mạnh dạn đặt câu hỏi để hiểu tường tận mọi vấn đề, đừng để nỗi sợ hãi che lấp mất lý trí và làm vụt mất cơ hội phát triển.

Kết quả hình ảnh cho dạy con

  • Hiểu cơ thể mình và đừng cố gắng quá sức

Khi đi học hoặc tham gia các chương trình tập thể, trẻ sẽ thường có tâm lý e ngại và không dám thể hiện chính kiến, trẻ lo sợ sẽ gây sự chú ý từ mọi người nên không dám nói về những vấn đề sức khỏe của bản thân. Tuy nhiên, hãy dạy con sức khỏe là điều quan trọng nhất, khi cảm thấy không được khỏe hãy mạnh dạn lên tiếng để được giúp đỡ.

  • Bảo vệ môi trường sống

Hiện nay, vấn đề ô nhiễm môi trường đã đến mức đáng báo động. Các bậc cha mẹ hãy dạy con biết quý trọng thiên nhiên và chung tay bảo vệ môi trường sống xanh – sạch – đẹp. Và hơn hết, cha mẹ hãy là những tấm gương để con noi theo.

  • Biết cách nói “KHÔNG”

Hãy dạy trẻ biết cách nói “không” với mọi người xung quanh, đó có thể là bạn bè, thầy cô, người lớn hoặc ngay cả cha mẹ. Đây là một cách để con có thể thể hiện chính kiến của mình, chứ không phải ai nói gì cũng nghe theo. Điều này sẽ giúp con tránh được những rắc rối không đáng có. Tuy nhiên, bạn cũng cần dạy con nói không một cách lịch sự, lễ phép và tôn trọng mọi người.

Trả lời

Gọi Ngay